Tại Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM), Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh triết:

NAM cần kiên trì với những mục tiêu cao cả

Trưa 17-9 (giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh NAM lần thứ 14 bế mạc. Trong ngày làm việc cuối cùng, hội nghị quyết định Hội nghị thượng đỉnh NAM lần tới sẽ được tổ chức ở Ai Cập vào năm 2009. Hội nghị đã thông qua 5 văn kiện và một tuyên bố cuối cùng, nhằm mục đích mang lại sức sống mới cho phong trào không liên kết ra đời từ năm 1961 trong thời Chiến tranh lạnh. Để hoạt động hiệu quả hơn, NAM quyết định thiết lập nhiều cơ sở mới, trong đó có một văn phòng ở New York, nơi đặt trụ sở của LHQ. NAM cũng đã phê chuẩn cách thức luân phiên 3 năm, như trường hợp Cuba, Malaysia và Ai Cập.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Tổng thống Nam Phi T. Mbeki bên lề hội nghị.

Tại phiên thảo luận chung của trưởng đoàn đại biểu các nước thành viên Phong trào không liên kết (NAM), Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nêu rõ sức mạnh đoàn kết và gắn bó giữa các thành viên đã giúp vai trò và tiếng nói của NAM ngày càng có trọng lượng trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu cũng như khu vực.

Sức mạnh ấy sẽ vẫn là nguyên tắc định hướng để NAM củng cố, hoàn thiện và phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Về đường hướng phát triển trong tương lai, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết kêu gọi các nước thành viên NAM tăng cường đoàn kết, phối hợp tối đa lập trường cơ chế đa phương; phát huy sức mạnh tập thể của phong trào để tiếng nói của NAM có trọng lượng trong những vấn đề an ninh, hòa bình, phát triển và tác động hữu hiệu vào quá trình hoạch định chính sách của cộng đồng quốc tế.

Các nước thành viên cần kiên trì với những mục tiêu cao cả của Phong trào, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Cần tăng cường vai trò của Phong trào trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại thế giới cũng như tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội; phát huy cao độ nội lực của mình đi đôi với tranh thủ nguồn lực quốc tế qua những mô hình thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, xã hội hiệu quả như hợp tác Nam-Nam, Bắc-Nam.

Nói chuyện với nhóm phóng viên báo chí đi theo đoàn, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết Hội nghị cấp cao NAM lần thứ 14 đạt được kết quả toàn diện, đặc biệt trên 3 khía cạnh: chính trị, kinh tế - văn hóa -xã hội; tính đoàn kết, thống nhất.

Chủ tịch khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp mạnh mẽ cho NAM. Những thành công của chúng ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và đổi mới đất nước ngày nay là những kinh nghiệm quý báu đóng góp cho NAM, các nước thành viên NAM đánh giá cao những kinh nghiệm đó và vai trò của Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc hội kiến và tiếp kiến song phương với nhiều vị lãnh đạo các nước đang dự hội nghị.

V.Kh (Theo TTXVN, AFP)

Các tin, bài viết khác