Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ : Vai trò chủ động của một đảng bộ quận

Ngày 3-5-2006, BCH Đảng bộ quận Tân Bình ban hành Chương trình số 07-CTr/QU về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh”. Chương trình 07-CTr/QU “ăn khớp” với Chỉ thị số 10-CT/TW và Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, gắn nội dung sinh hoạt chi bộ với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ra sau đó một năm đã cho thấy sự nhạy bén, chủ động của đảng bộ quận trong công tác xây dựng Đảng.

Nội dung phong phú

Chi bộ 1 Đảng bộ Bệnh viện Tân Bình phối hợp sinh hoạt chi bộ với báo cáo chuyên đề về nâng cao chất lượng điều trị.

Điều dễ thấy nhất khi triển khai thực hiện Chương trình 07-CTr/QU là nội dung sinh hoạt chi bộ ngày càng thiết thực, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của chi bộ, khu phố.

Tại Chi bộ Trường THCS Tân Bình (thuộc Đảng bộ phường 7), mỗi kỳ họp đều lồng ghép các nội dung sinh hoạt vào các cuộc vận động của ngành giáo dục theo mục tiêu chương trình của từng năm học như cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Hay tại Chi bộ 1 Đảng bộ Bệnh viện Tân Bình, ngoài việc tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, chi bộ còn tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề hàng quý gắn với công tác chuyên môn. Chẳng hạn: cải tiến hoạt động bộ phận hộ lý theo hướng tinh gọn, hiệu quả; thực hiện chương trình phần mềm trong quản lý thuốc men, thanh quyết toán tại đơn vị; nâng cao y đức, thái độ tiếp xúc phục vụ người bệnh…

Bên cạnh đó, việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại các chi bộ diễn ra dưới nhiều hình thức phong phú, sinh động. Điển hình là tại Chi bộ khu phố IV Đảng bộ phường 3, các đảng viên được khuyến khích đặt ra những nội dung cần trao đổi, tìm hiểu về quá trình hoạt động cách mạng cũng như những sinh hoạt đời thường của Bác; những phẩm chất đạo đức cách mạng của Bác Hồ được thể hiện trong sinh hoạt đời thường như thế nào…

Chính nhờ vậy, nội dung sinh hoạt chi bộ không còn nhạt nhòa, nhàm chán và tình trạng đảng viên lơ là sinh hoạt Đảng, dự họp chi bộ đã không còn. So với trước khi có Chương trình 07, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt tăng từ 80% lên 90%, hầu hết các chi bộ đều giữ vững sự ổn định về nền nếp sinh hoạt.

Nghị quyết “gần” dân hơn

Từ việc cải tiến nội dung sinh hoạt theo hướng tăng tính thiết thực, các chi bộ đã đề ra nhiều nghị quyết sát tình hình thực tế, gần với đời sống người dân hơn trước. Đồng chí Trần Việt Ngữ – Bí thư chi bộ 1A (chi bộ khu phố trực thuộc Đảng bộ phường 4, đơn vị nhiều năm qua được đánh giá cao về mặt này) chia sẻ kinh nghiệm: “Nội dung của nghị quyết phải ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên; việc thực hiện phải thường xuyên được kiểm tra, đôn đốc.

Ngoài ra, chi ủy còn tranh thủ ý kiến đóng góp của ban điều hành khu phố, các tổ dân phố, ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể để có thêm nhiều kênh thông tin, bảo đảm được tính khả thi và hiệu quả thiết thực sau khi nghị quyết được ban hành.

Nhờ vậy, chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và lãnh đạo khu phố 8 năm liền đạt khu phố văn hóa”. Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, đảng viên thảo luận làm rõ, từ đó đề xuất những giải pháp cụ thể về vấn đề chuyên môn nghiệp vụ hoặc tháo gỡ khó khăn, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của người dân.

Sau hơn hai năm thực hiện, Chương trình 07-CTr/QU đã hoàn thành “sứ mệnh lịch sử”, góp phần đáng kể trong việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ở quận Tân Bình trong sạch vững mạnh đúng thực chất.

Dù Chương trình 07-CTr/QU kết thúc, nhưng để các chi bộ tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 10-CT/TW và Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW, đồng chí Võ Văn Luận, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình, nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, nội dung sinh hoạt chi bộ cần đa dạng, phong phú hơn nhưng phải đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu. Ngoài ra, cần tập trung việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong các loại hình cơ sở Đảng, đặc biệt là các chi bộ trong khối cơ quan, khối doanh nghiệp tư nhân và chi bộ khu phố trực thuộc Đảng bộ phường”.

Riêng đối với tình trạng có nhiều đảng viên đương chức không về sinh hoạt tại địa phương theo đúng như Quy định 76/QĐ-TƯ, chỉ vào dịp cuối năm hoặc khi chuẩn bị được đề bạt lên chức thì mới đưa phiếu về để địa phương, chi bộ nhận xét, đồng chí Võ Văn Luận yêu cầu các bí thư chi bộ khu phố phải nhận xét thẳng thắn, đúng thực tế, không vì tình làng nghĩa xóm mà nhận xét nể nang, có như vậy mới tăng cường sức đấu tranh trong Đảng… 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cao Lãnh

Ngày 17-8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định đồng chí Trần Trí Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cao Lãnh, nhiệm kỳ 2020-2025.  

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />