Nâng cao năng lực đội ngũ chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em và người cao tuổi

Ngày 13-10, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam đã tổ chức chương trình tập huấn truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh. Đây là một trong chuỗi hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Lớp tập huấn có sự tham dự của gần 150 học viên đến từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viên Nhi Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy…

Với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh thông qua các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế, từ năm 2020, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam (CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam) và Vinamilk đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 3 năm 2020-2022 nhằm triển khai các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước trong 3 năm tới đây.

Sau một thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2022, Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam triển khai hàng loạt các hoạt động mang tính thực tiễn, bao gồm xây dựng sách truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh; Tổ chức các lớp đào tạo về truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh đến các hội viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; Xây dựng mô hình dinh dưỡng chuẩn tại một số bệnh viện điểm. Chương trình tập huấn “Truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện” diễn ra trong 2 ngày 13 và 14-10-2022, và là lớp đầu tiên trong chuỗi tập huấn tại 3 miền trên cả nước.

Nâng cao năng lực đội ngũ chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em và người cao tuổi ảnh 1 Các điều dưỡng viên của  các cơ sở khám chữa bệnh được tập huấn truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh

Cũng trong chương trình tập huấn, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đã giới thiệu quyển sách truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh đến đông đảo hội viên và những người quan tâm. Đây là thành quả của một quá trình chuẩn bị và thẩm định kỹ lưỡng, với sự tham gia tích cực của các chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng hàng đầu Việt Nam, các giảng viên từ các trường Đại học, các nhà lãnh đạo. Tài liệu Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh gồm 16 chủ đề trải dài từ đại cương, các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khoẻ; tư vấn và giáo dục sức khoẻ tâm lý cho người bệnh đến truyền thông giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng một số bệnh thường gặp như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh suy thận mạn…

Theo BSCKII Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam, trong 3 năm Vinamilk đồng hành, tuy gặp nhiều khó khăn do Covid, CLB vẫn tổ chức các lớp đào tạo và giúp hội viên có được những kiến thức cốt lõi, thiết thực nhất nhằm chọn lựa chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh mà hội viên cần chăm sóc, góp phần cùng ngành y tế từng bước kiểm soát tốt bệnh dịch.

“CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đều chia sẻ một mục tiêu chung là mong muốn nâng cao nhận thức tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh. Vì vậy, cả 2 bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi”, ông Thành cho biết thêm.

Bên cạnh chuyên môn chính, đối với điều dưỡng, hoạt động truyền thông và giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh hiểu, thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khoẻ, chóng khỏi bệnh. Chăm sóc người bệnh tốt kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý sẽ giúp người bệnh đặc biệt trẻ em, người già, người có bệnh lý nền, người bệnh nặng phục hồi sức khỏe tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị.

Được biết, trước đó chương trình đã thực hiện chuỗi đào tạo chuyên sâu với chủ đề “Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Sars-Cov-2, vai trò của dinh dưỡng trong tăng cường sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh” tại 3 thành phố lớn là TP Hà Nội, TPHCM, Huế, với gần 600 hội viên của các bệnh viện tuyến đầu nhằm tăng cường phòng chống bệnh dịch, nâng cao sức đề kháng và hệ tiêu hóa khỏe cho trẻ em và người cao tuổi.

Tin cùng chuyên mục