Nhật Bản

Nâng Cục Phòng vệ lên thành Bộ Quốc phòng

Các nghị sĩ cho biết trong một phiên họp toàn thể, Cơ quan thúc đẩy cải cách chính quyền của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản ngày 22-11 đã nhất trí trình lên quốc hội một dự luật do chính phủ bảo trợ, theo đó nâng Cục phòng vệ Nhật Bản hiện nay lên thành bộ.

Theo các nghị sĩ, sau quyết định này, LDP sẽ hối thúc Thủ tướng Junichiro Koizumi, đồng thời là Chủ tịch LDP, đệ trình dự luật này tại phiên họp của quốc hội khai mạc vào đầu năm tới. LDP cũng sẽ dàn xết với đảng Komeito mới, đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, để nhận được sự ủng hộ đưa ra xem xét.

Phát biểu khi bắt đầu phiên họp, người đứng đầu cơ quan thúc đẩy cải cách nói trên, ông Seishiro Eto nói: "Chúng ta sẽ làm hết sức mình để đệ trình dự luật này lên quốc hội phê chuẩn thông qua việc hợp tác với đảng Komeito Mới và các đảng đối lập".

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.