Trung Quốc

Năng lượng xanh đối phó cơn khát dầu

Trong bối cảnh giá dầu liên tục leo thang, nhu cầu tiêu thụ dầu các nước lớn không giảm sút, Trung Quốc đã theo đuổi và phát triển kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng xanh trong lĩnh vực xây dựng, giao thông và điện lực.

Theo nghiên cứu từ Trung tâm phát triển năng lượng xanh Trung Quốc, việc xây dựng các tòa nhà cao tầng dành cho văn phòng và nhà ở tiêu hao hơn 45% tổng năng lượng toàn Trung Quốc. Nếu sử dụng các tòa nhà cao tầng dùng năng lượng xanh thì có thể giảm tiêu tốn nguồn nước và đất đai sử dụng tới 25%.

Cuối năm 2004, Bộ Xây dựng và khoa học kỹ thuật Trung Quốc hợp tác với Ủy ban Bảo vệ năng lượng tự nhiên (NRDC) đưa ra các tiêu chuẩn về “kiến trúc xanh” xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Được biết tại Mỹ, NRDC là một bộ phận chủ chốt trong Hệ thống tiêu chuẩn đánh giá kiến trúc xanh (LEED). Thật ra, Trung Quốc đang chuyển những tiêu chuẩn về năng lượng xanh của Mỹ sao cho phù hợp với nhu cầu nội địa.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ triển khai xây dựng các tòa “cao ốc xanh” lần đầu tiên ở Trùng Khánh, có khả năng tiết kiệm 50% năng lượng. Hiện nay, NRDC đang nỗ lực hỗ trợ các nơi đề ra các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng tại các công trình công cộng như bệnh viện, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng… đồng thời hỗ trợ Bộ Xây dựng Trung Quốc đưa ra các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng.

NDRC và ngành điện lực Trung Quốc còn giúp thúc đẩy việc sản xuất, chế tạo các thiết bị đạt hiệu quả cao về tiết kiệm năng lượng. Trang điện tử http://www.chinacleanenergy.org cho biết, hầu hết công trình phục vụ Olympics Bắc Kinh 2008 sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn “năng lượng xanh” bao gồm các công trình sân vận động, khách sạn.

Về điện lực, Trung Quốc dự kiến năm 2006 khởi công xây dựng nhà máy điện chạy bằng sức gió đầu tiên tại miền duyên hải phía Nam và vùng Nội Mông. Nhà máy này có công suất khoảng 1 triệu KWh với tổng mức đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD. Cùng lúc này họ cũng nghiên cứu tiêu chuẩn phát và sử dụng điện hiệu quả (GPS) và thực hiện qua 2 bước. Bước 1 là phân tích tính khả thi khi triển khai toàn diện tiêu chuẩn phát điện hiệu quả. Bước 2 là triển khai thí điểm sử dụng điện hiệu quả theo chuẩn GPS tại 3 tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông và Sơn Tây.

Trong lĩnh vực giao thông, Trung Quốc hỗ trợ và đẩy mạnh việc chế tạo sản xuất xe hơi chạy bằng điện. Phát triển và thương mại hóa các sản phẩm xe hơi, xe máy chạy điện là một trong những vấn đề quan trọng trong kế hoạch 5 năm lần thứ 10 của Trung Quốc.

Ủy ban Bảo vệ năng lượng tự nhiên đã phối hợp với thành phố Thượng Hải chọn một số tuyến đường để thực hiện chương trình “giao thông xanh”. Dự kiến đến năm 2015, Thượng Hải sẽ là thành phố đầu tiên của Trung Quốc sử dụng toàn bộ xe hơi điện trong giao thông công cộng.

Việt Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.