Nắng nóng đang trở lại Hà Nội

Sau đợt mưa dài, thời tiết mát mẻ, từ trưa nay, 12-6, nắng nóng quay lại Hà Nội, khiến người dân cảm thấy không khí oi bức, thời tiết thay đổi quá nhanh.

IMG_9903.jpeg
Nắng nóng trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) trưa 12-6 kèm những đám mây dông xa ở xứ Đoài. Ảnh: VĂN PHÚC

Trưa nay, 12-6, Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ tại Hà Nội vào lúc 13 giờ khoảng 35 độ C (đây chỉ là mức nhiệt đo theo tiêu chuẩn ở lều khí tượng).

Do nắng nóng quay trở lại, dọc các tuyến đường từ nội thành Hà Nội ra các cửa ô và ngược lại, người đi xe máy tranh thủ “tấp” vào những chỗ có bóng râm cây cối. Trong các quán nước vỉa hè, nhiều người tranh thủ nghỉ chân tránh nắng và hóng gió.

IMG_9904.jpeg
Người dân tấp vào bóng râm để chờ đèn đỏ tại Hà Nội ngày 12-6. Ảnh: L.T.H.N
IMG_9908.jpeg
Người dân tránh nóng trong những quán trà đá ven đường Tố Hữu (Hà Nội) trưa 12-6. Ảnh: VĂN PHÚC

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, đợt nắng nóng ở Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ bắt đầu từ hôm nay đến 14-6, sau đó, miền Bắc sẽ bước vào đợt mưa gió mới.

Chiều nay, 12-6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và Hòa Bình có nơi có nhiệt độ trên 37 độ C, độ ẩm 55-60%. Dự báo, ngày 13 và 14-6, nhiệt độ còn tăng cao hơn, vùng nắng nóng sẽ mở rộng ra Sơn La, Hòa Bình và toàn bộ đồng bằng Bắc bộ (nhiệt độ sẽ vượt 38 độ C).

Còn khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận sẽ có nắng nóng đến nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C, kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đề cập nguyên nhân nắng nóng cao điểm ở miền Bắc và miền Trung, các chuyên gia khí tượng - thủy văn cho biết, do tác động của một áp thấp nóng mặt đất hút gió phơn (gió Tây khô nóng) về miền Bắc và miền Trung. Ở trên cao lại có áp cao cận nhiệt áp chế các cơn dông, nên nắng nóng càng mạnh hơn. Do hình thái thời tiết này ở miền Trung nên mưa ở miền Nam và Tây Nguyên cũng giảm.

Áp cao cận nhiệt sẽ suy yếu vào khoảng cuối tuần này và thay vào đó là một vùng nhiễu động gió Đông, kết hợp với gió Tây Nam nên sẽ gây mưa nhiều hơn ở miền Nam.

Tin cùng chuyên mục