Nâng tầm tôm Việt và phát triển sản phẩm OCOP

Đó là chủ đề Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ĐBSCL 2023 sẽ được tổ chức tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) từ ngày 13 đến 16-12.
Nhiều sản phẩm OCOP sẽ hội tụ tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP ĐBSCL 2023
Nhiều sản phẩm OCOP sẽ hội tụ tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP ĐBSCL 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP ĐBSCL 2023 là dịp quảng bá, giới thiệu tiềm năng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng; giới thiệu các sản phẩm, mô hình, kinh nghiệm tiên tiến và kết nối người sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu tôm; thúc đẩy nâng cao sản lượng, giá trị trong sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ, mang lại lợi ích tốt nhất cho người nuôi tôm và doanh nghiệp.

Đồng thời, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Cà Mau về kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững; mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư vào Cà Mau trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong xu hướng hội nhập và phát triển của cả nước.

Theo ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP ĐBSCL 2023 có nhiều hoạt động quan trọng, trong đó có tổ chức không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP như trưng bày giới thiệu thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm chế biến tôm công nghiệp; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản; ứng dụng công nghệ cao, sạch bệnh trong sản xuất giống tôm…

Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP ĐBSCL 2023 sẽ diễn ra Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL năm 2023. Qua đó trao đổi, chia sẻ các giải pháp, định hướng hoạt động xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại thị trường trong nước và xuất khẩu; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa chủ thể OCOP với siêu thị, nhà phân phối, doanh nghiệp.

Ngày hội Ẩm thực thủy sản Cà Mau kết hợp quảng bá, biểu diễn tinh hoa ẩm thực Việt cũng là một hoạt động nổi bật. Tham gia ngày hội có các gian hàng ẩm thực, bếp tập thể đón tiếp và phục vụ khách tham quan; không gian ẩm thực mời các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ẩm thực trải nghiệm; mời đầu bếp nổi tiếng biểu diễn các món ăn theo chủ đề.

Xuyên suốt lễ hội còn có hoạt động tổ chức các tour du lịch tham quan, trải nghiệm, tour du lịch cộng đồng văn hóa vùng sông nước Cà Mau và tham quan các vùng nuôi tôm của Cà Mau, cụ thể như: tour du lịch, tham quan các khu du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn Cà Mau, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh Hạ, Hòn Đá Bạc và Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường...

Tin cùng chuyên mục