Nâng tĩnh không cầu Hồng Ngự, cầu Giồng Găng và cầu Sa Đéc (Đồng Tháp)

Ngày 17-4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về việc nâng cao tĩnh không 3 cây cầu đường bộ bắt qua tuyến đường thủy nội địa quốc gia - giai đoạn 1 (khu vực phía Nam) gồm: Hồng Ngự, Giồng Găng, Sa Đéc.

BO GTVT.jpg
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp

Cầu Hồng Ngự, Giồng Găng sẽ được khởi công ngày 15-4. Cầu Sa Đéc dự kiến khởi công trước ngày 20-5 để xây dựng cầu tạm, tháo dỡ cầu cũ bắt đầu trong giữa tháng 7. Tuy nhiên, cả 3 cầu đều vướng đường điện, đường ống nước sinh hoạt nên chưa tháo dỡ.

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường thủy (Bộ GTVT) cho biết, ngoài các vấn đề trên thì khó khăn lớn nhất hiện nay là phải điều chỉnh nguồn vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các địa phương từ năm 2023 sang năm 2024, nên việc phê duyệt phương án đền bù, GPMB và tiến hành chi trả chỉ được thực hiện sau khi có nghị quyết thu hồi đất bổ sung trong năm 2024.

Để kịp thời di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trên cầu cũ, chi trả đền bù và bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, Ban quản lý các dự án đường thủy đề nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận việc kéo dài kế hoạch vốn năm 2023 còn lại sang năm 2024.

Ban này đồng thời đề nghị Công ty Điện lực Đồng Tháp, Công ty CP Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp tổ chức di dời công trình hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi GPMB để triển khai thi công và hoàn thiện phương án bồi thường trong tháng 4. Sớm chi trả và bàn giao mặt bằng còn lại của dự án trước ngày 30-6.

Ngoài ra, các đơn vị thi công phối hợp Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp về phương án điều tiết đảm bảo giao thông đường bộ, để sớm có thể thực hiện tháo dỡ cầu Sa Đéc trong tháng 7.

z5356691283962_8311a05dd979fa3b9a49e06514c9019d.jpg
Nâng tĩnh không các cầu ở Đồng Tháp tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh

Để đảm bảo tiến độ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang chỉ đạo các đơn vị liên quan của tỉnh tích cực phối hợp Ban quản lý các dự án đường thủy sớm bàn giao mặt bằng sạch, để việc nâng tĩnh không ba cây cầu sớm được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, hệ thống các cây cầu hiện có đã và đang góp phần rất lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp; đồng thời, tạo sự kết nối liên tục và thuận lợi cho việc đi lại của người dân cũng như vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Nhưng để phát triển hơn nữa thì 3 cây cầu này cần được nâng tĩnh không sau thời gian sử dụng.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban quản lý các dự án đường thủy tích cực phối hợp các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Tháp sớm tháo gỡ các vấn đề liên quan để việc nâng tĩnh không 3 cây cầu này theo tiến độ phê duyệt.

Được biết, cầu Sa Đéc có tổng diện tích đất phải thu hồi là 1,51ha, với tổng số hộ phải bồi thường là 83 hộ.

Cầu Hồng Ngự có tổng diện tích đất phải thu hồi là 1,665ha, với tổng số hộ phải bồi thường là 95 hộ.

Cầu Giồng Găng tổng diện tích đất phải thu hồi là 1,665ha, với tổng số hộ phải bồi thường là 3 hộ nằm bên phía ĐT842 thuộc xã An Phước, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp).

Tin cùng chuyên mục