NASA hoãn phóng tàu không gian mới

(SGGP 12G).- Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11-8 thông báo hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ mới thay thế tàu con thoi sắp “nghỉ hưu”, lý do là thiếu hụt ngân sách bổ sung và vấn đề kỹ thuật.

NASA từng hy vọng kịp chế tạo tàu vũ trụ mới tên Orion đưa các phi hành gia lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) vào tháng 9-2013, trước khi ISS chính thức hết hạn sử dụng vào tháng 3-2015. Thế nhưng trong cuộc họp báo mới đây, lãnh đạo chương trình “Constellation” (chương trình nhằm đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2020), Jeff Hanley, thuộc Trung tâm không gian Johnson của NASA tại Houston, cho biết: “Mọi cánh cửa hy vọng của chúng tôi nhằm xúc tiến tàu vũ trụ Orion đã bị đóng”. Như vậy, Mỹ sẽ không có phương tiện nào để đưa các phi hành gia lên vũ trụ sau khi tàu con thoi chính thức “nghỉ hưu” vào năm 2010.

NASA đã đề nghị Quốc hội Mỹ tăng ngân sách bổ sung trong việc xúc tiến chương trình nhưng không được tán thành. Do sự trì hoãn, NASA buộc phải thương lượng lại một số hợp đồng quan trọng với các công ty phát triển thiết bị và cung cấp dịch vụ cho chương trình “Constellation”. Các công ty này gồm tập đoàn phát triển tàu Orion là Lockheed Martin, các tập đoàn  Alliant Techsystems, Boeing, Pratt & Whitney Rocketdyne.

NASA chỉ còn hy vọng phóng tàu vũ trụ Orion lên ISS vào tháng 11-2014. Sắp tới, NASA phải dựa vào tàu Nga để đưa các phi hành gia lên ISS và nhờ các công ty tư nhân trong việc phân phát hàng hóa.


XUÂN TRÂM (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.