Nepal: Phát hiện 100 thi thể bị tuyết chôn vùi

Hãng Reuters ngày 4-5 đưa tin, cảnh sát cùng các tình nguyện viên Nepal tìm thấy thi thể khoảng 100 người bị chôn vùi trong trận lở tuyết do động đất và đang đào bới trong băng tuyết để tìm dấu vết của hàng chục người mất tích khác.

Các thi thể được tìm thấy tại làng Langtang, cách thủ đô Kathmandu 60km về phía Bắc, trên một tuyến đường leo núi phổ biến với người phương Tây. Toàn bộ ngôi làng, trong đó có 55 nhà nghỉ cho khách bộ hành đã bị trận lở tuyết phá hủy. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người có mặt tại Langtang vào thời điểm lở tuyết, nhưng các quan chức khác cho rằng có thể còn khoảng 120 người nữa đang bị chôn vùi dưới tuyết.

Chính phủ Nepal yêu cầu các nhân viên cứu hộ nước ngoài ở thành phố Kathmandu trở về nước, khi công việc tại khu vực này đã hoàn thành. Hãng AP dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Nepal Minendra Rijal cho hay chiến dịch cứu hộ lớn tại Kathmandu và các khu vực xung quanh đã hoàn thành. Lực lượng cứu hộ địa phương có thể xử lý các công việc còn lại. Tuy nhiên, công tác cứu hộ tại các làng và vùng núi hẻo lánh vẫn tiếp tục. Các tình nguyện viên nước ngoài có thể phối hợp với cảnh sát và quân đội địa phương ở những khu vực này. Hiện Nepal đang tạm thời cấm các máy bay cứu trợ loại lớn hạ cánh xuống sân bay chính của Kathmandu do đường băng bị hư hại. Sân bay này chỉ được dùng cho các loại máy bay cỡ vừa để vận chuyển hàng cứu trợ, thực phẩm, thuốc men và các nhân viên cứu trợ.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.