Nga bình thản khi bị loại khỏi G8

- Châu Á không tham gia các biện pháp trừng phạt Nga

(SGGPO).- Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy cho biết lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G8) ngày 24-3 đã quyết định loại Nga khỏi hội nghị thượng đỉnh sắp tới của các nước giàu nhất thế giới này, coi đây là biện pháp trừng phạt việc Moskva sáp nhập khu vực Crimea.

Phản ứng trước thông tin  này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng: “Đó không là một thảm kịch lớn”.  Phát biểu với các phóng viên sau khi có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andriy Deshchytsya, ông Lavrov nói: “Nếu các đối tác phương Tây của chúng tôi nghĩ rằng cơ cấu này (G8) có thể tự tồn tại lâu được, cứ để nó diễn ra như vậy. Chúng tôi không cố duy trì cơ cấu này và chúng tôi không thấy đó là một thảm kịch lớn nếu không tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G8”.

Ukraine đặt lực lượng an ninh trong tình trạng báo động

Nga cho biết sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 13 quan chức cấp cao, nghị sĩ và nhà hoạt động xã hội Canada sau khi Canada áp dụng trừng phạt đối với các quan chức và nghị sĩ Nga liên quan đến tình hình tại Ukraine và bán đảo Crimea.

 Theo Đài tiếng nói nước Nga, không nước nào ở châu Á tỏ ý tham gia mặt trận chống Nga- vốn đang được thành lập một cách vội vàng dưới lá cờ của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Ví dụ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ tiếp tục đối thoại với Nga. Trong khi Trung Quốc cũng không bày tỏ dù một lời ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Moskva. Ấn Độ cũng không thể chấp nhận chính sách mới nhằm răn đe Moskva theo kiểu chiến tranh lạnh. Các phương tiện truyền thông Ấn Độ trích dẫn nguồn tin chính phủ cho biết New Delhi sẽ không ủng hộ các biện pháp của phương Tây gây áp lực đối với Nga. Thậm chí, Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon vừa lưu ý rằng Nga có lợi ích hợp pháp tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt quốc tế nên có sự đồng thuận và hành động thống nhất của tất cả các quốc gia trọng trách trên thế giới cũng như được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan quốc tế và cơ quan quốc gia có thẩm quyền. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga rõ ràng không đáp ứng các tiêu chí đó. Không phải ngẫu nhiên mà Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và phần còn lại của châu Á không tham gia chiến dịch này.

Liên quan đến tình hình bất ổn, phản đối chính phủ tại các tỉnh miền Đông và Nam Ukraine, hãng tin ITAR-TASS dẫn nguồn tin tại Cơ quan An ninh Ukraine ngày 25-3 cho biết chính quyền Kiev dự định thuê một công ty tư nhân của Mỹ để bảo đảm an ninh.

     Hạnh Xuân

>> Biểu tình bùng phát tại Ukraine 

>> Tăng trừng phạt đối với Nga: Mỹ ráo riết, EU chần chừ 

>> Nga hoàn tất tiến trình sáp nhập Crimea


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.