Nga công bố thỏa thuận triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Theo Tass, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 25-3 cho biết, nước này đã ký một thỏa thuận về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ nước láng giềng Belarus.

Tổng thống Putin cho rằng động thái như vậy không vi phạm các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ các đồng minh châu Âu. Theo ông Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã đề xuất vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, nơi giáp biên giới với Ba Lan.

Tass dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với kênh truyền hình Rossiya-24 rằng, ngày 1-7, nước này sẽ hoàn thành việc xây dựng một kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật trên đất Belarus. Ngày 3-4, Nga sẽ bắt đầu huấn luyện chuyên gia hạt nhân cho Belarus. Ông Putin cho biết thêm, Nga đã triển khai 10 máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân sau khi Moscow tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ không thấy bất kỳ lý do gì để điều chỉnh thế trận hạt nhân chiến lược của mình và vẫn cam kết phòng thủ tập thể của liên minh NATO.

Trong diễn biến khác, theo Tass, ngày 26-3, Tổng thống Putin phủ nhận tuyên bố cho rằng hợp tác Nga - Trung Quốc gây ra mối đe dọa cho phương Tây. Tổng thống Nga khẳng định, Nga và Trung Quốc không lập liên minh quân sự. Moscow đang hợp tác quân sự minh bạch với Trung Quốc.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.