Nga đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ

SGGP
Nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ vào năm 2020, Chính phủ Nga lên kế hoạch giảm tỷ lệ đồng USD trong Quỹ Thịnh vượng Quốc gia (NWF) và cân nhắc đầu tư bằng các loại ngoại tệ khác. 

Theo Thứ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kolychev, động thái này một phần còn nhằm bảo vệ kho dự trữ ngoại tệ của Nga khỏi các nguy cơ từ bên ngoài.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến cuối tháng 10, lượng USD trong NWF là 124,5 tỷ USD, tương đương khoảng 36%. Hiện Nga đang thúc đẩy một tiến trình gọi là “phi dollar hóa” nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng bạc xanh của Mỹ, khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây xuống cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và đề  phòng trường hợp xấu nhất là Mỹ ngừng cấp USD vào kinh tế Nga.

Thứ trưởng Tài chính Kolychev cho biết, nếu kế hoạch này được triển khai, NWF sẽ đồng bộ hơn với ngân hàng trung ương. Tính đến ngày 31-3-2019, đồng EUR chiếm 30,3% dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga, USD chiếm 23,6%, NDT 14,2%, bảng Anh 6,6%, và các loại ngoại tệ khác như đồng yên Nhật, đôla Canada và đôla Australia chiếm 7,1%. Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã cắt giảm hơn 90% lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà ngân hàng này nắm giữ, từ hơn 150 tỷ USD xuống chỉ còn 14,9 tỷ USD trong tháng 5.

Lý giải về chính sách giảm phụ thuộc vào đồng USD, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải thực hiện chính sách này và nỗ lực nhằm vũ khí hóa đồng USD là một sai lầm chính trị của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ làm suy giảm niềm tin vào đồng USD từ Nga và các quốc gia khác, trong đó có cả đồng minh của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, tình trạng độc quyền của đồng đôla Mỹ là không an toàn và gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Cũng nằm trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn dự trữ, Nga còn đẩy mạnh kế hoạch mua vàng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, Nga đã mua 106 tấn vàng, đưa giá trị vàng dự trữ của Nga tăng 42%, lên 109,5 tỷ USD và vàng hiện có tỷ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của nước này kể từ năm 2000. Cơ quan này đã nhiều lần tuyên bố rằng chính sách mua vàng nhằm ngăn ngừa mọi rủi ro, bao gồm tài chính, kinh tế và địa chính trị. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiếp tục mua thêm vàng trong thời gian tới, đồng thời giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bên tham gia cuộc họp tại Vienna, Áo

Được cứu... phút chót

Hôm 5-12, 3 nước Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Tehran phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ).

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.