Nga đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ

SGGP
Nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ vào năm 2020, Chính phủ Nga lên kế hoạch giảm tỷ lệ đồng USD trong Quỹ Thịnh vượng Quốc gia (NWF) và cân nhắc đầu tư bằng các loại ngoại tệ khác. 

Theo Thứ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kolychev, động thái này một phần còn nhằm bảo vệ kho dự trữ ngoại tệ của Nga khỏi các nguy cơ từ bên ngoài.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến cuối tháng 10, lượng USD trong NWF là 124,5 tỷ USD, tương đương khoảng 36%. Hiện Nga đang thúc đẩy một tiến trình gọi là “phi dollar hóa” nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng bạc xanh của Mỹ, khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây xuống cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và đề  phòng trường hợp xấu nhất là Mỹ ngừng cấp USD vào kinh tế Nga.

Thứ trưởng Tài chính Kolychev cho biết, nếu kế hoạch này được triển khai, NWF sẽ đồng bộ hơn với ngân hàng trung ương. Tính đến ngày 31-3-2019, đồng EUR chiếm 30,3% dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga, USD chiếm 23,6%, NDT 14,2%, bảng Anh 6,6%, và các loại ngoại tệ khác như đồng yên Nhật, đôla Canada và đôla Australia chiếm 7,1%. Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã cắt giảm hơn 90% lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà ngân hàng này nắm giữ, từ hơn 150 tỷ USD xuống chỉ còn 14,9 tỷ USD trong tháng 5.

Lý giải về chính sách giảm phụ thuộc vào đồng USD, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải thực hiện chính sách này và nỗ lực nhằm vũ khí hóa đồng USD là một sai lầm chính trị của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ làm suy giảm niềm tin vào đồng USD từ Nga và các quốc gia khác, trong đó có cả đồng minh của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, tình trạng độc quyền của đồng đôla Mỹ là không an toàn và gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Cũng nằm trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn dự trữ, Nga còn đẩy mạnh kế hoạch mua vàng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, Nga đã mua 106 tấn vàng, đưa giá trị vàng dự trữ của Nga tăng 42%, lên 109,5 tỷ USD và vàng hiện có tỷ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của nước này kể từ năm 2000. Cơ quan này đã nhiều lần tuyên bố rằng chính sách mua vàng nhằm ngăn ngừa mọi rủi ro, bao gồm tài chính, kinh tế và địa chính trị. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiếp tục mua thêm vàng trong thời gian tới, đồng thời giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khu vực Tây Phi có gien bí ẩn trong ADN

Phát hiện gien bí ẩn trong ADN người Tây Phi

Trong quá trình nghiên cứu bộ gien của một số tộc người hiện sinh sống tại khu vực Tây Phi, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết ADN của một chủng người bí ẩn đã từng hôn phối với tổ tiên của người hiện đại (homo sapien) từ hàng chục ngàn năm trước.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.