Nga đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ

SGGP
Nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ vào năm 2020, Chính phủ Nga lên kế hoạch giảm tỷ lệ đồng USD trong Quỹ Thịnh vượng Quốc gia (NWF) và cân nhắc đầu tư bằng các loại ngoại tệ khác. 

Theo Thứ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kolychev, động thái này một phần còn nhằm bảo vệ kho dự trữ ngoại tệ của Nga khỏi các nguy cơ từ bên ngoài.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến cuối tháng 10, lượng USD trong NWF là 124,5 tỷ USD, tương đương khoảng 36%. Hiện Nga đang thúc đẩy một tiến trình gọi là “phi dollar hóa” nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng bạc xanh của Mỹ, khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây xuống cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và đề  phòng trường hợp xấu nhất là Mỹ ngừng cấp USD vào kinh tế Nga.

Thứ trưởng Tài chính Kolychev cho biết, nếu kế hoạch này được triển khai, NWF sẽ đồng bộ hơn với ngân hàng trung ương. Tính đến ngày 31-3-2019, đồng EUR chiếm 30,3% dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga, USD chiếm 23,6%, NDT 14,2%, bảng Anh 6,6%, và các loại ngoại tệ khác như đồng yên Nhật, đôla Canada và đôla Australia chiếm 7,1%. Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã cắt giảm hơn 90% lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà ngân hàng này nắm giữ, từ hơn 150 tỷ USD xuống chỉ còn 14,9 tỷ USD trong tháng 5.

Lý giải về chính sách giảm phụ thuộc vào đồng USD, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải thực hiện chính sách này và nỗ lực nhằm vũ khí hóa đồng USD là một sai lầm chính trị của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ làm suy giảm niềm tin vào đồng USD từ Nga và các quốc gia khác, trong đó có cả đồng minh của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, tình trạng độc quyền của đồng đôla Mỹ là không an toàn và gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Cũng nằm trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn dự trữ, Nga còn đẩy mạnh kế hoạch mua vàng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, Nga đã mua 106 tấn vàng, đưa giá trị vàng dự trữ của Nga tăng 42%, lên 109,5 tỷ USD và vàng hiện có tỷ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của nước này kể từ năm 2000. Cơ quan này đã nhiều lần tuyên bố rằng chính sách mua vàng nhằm ngăn ngừa mọi rủi ro, bao gồm tài chính, kinh tế và địa chính trị. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiếp tục mua thêm vàng trong thời gian tới, đồng thời giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.