Nga đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ

SGGP
Nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ vào năm 2020, Chính phủ Nga lên kế hoạch giảm tỷ lệ đồng USD trong Quỹ Thịnh vượng Quốc gia (NWF) và cân nhắc đầu tư bằng các loại ngoại tệ khác. 

Theo Thứ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kolychev, động thái này một phần còn nhằm bảo vệ kho dự trữ ngoại tệ của Nga khỏi các nguy cơ từ bên ngoài.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến cuối tháng 10, lượng USD trong NWF là 124,5 tỷ USD, tương đương khoảng 36%. Hiện Nga đang thúc đẩy một tiến trình gọi là “phi dollar hóa” nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng bạc xanh của Mỹ, khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây xuống cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và đề  phòng trường hợp xấu nhất là Mỹ ngừng cấp USD vào kinh tế Nga.

Thứ trưởng Tài chính Kolychev cho biết, nếu kế hoạch này được triển khai, NWF sẽ đồng bộ hơn với ngân hàng trung ương. Tính đến ngày 31-3-2019, đồng EUR chiếm 30,3% dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga, USD chiếm 23,6%, NDT 14,2%, bảng Anh 6,6%, và các loại ngoại tệ khác như đồng yên Nhật, đôla Canada và đôla Australia chiếm 7,1%. Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã cắt giảm hơn 90% lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà ngân hàng này nắm giữ, từ hơn 150 tỷ USD xuống chỉ còn 14,9 tỷ USD trong tháng 5.

Lý giải về chính sách giảm phụ thuộc vào đồng USD, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải thực hiện chính sách này và nỗ lực nhằm vũ khí hóa đồng USD là một sai lầm chính trị của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ làm suy giảm niềm tin vào đồng USD từ Nga và các quốc gia khác, trong đó có cả đồng minh của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, tình trạng độc quyền của đồng đôla Mỹ là không an toàn và gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Cũng nằm trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn dự trữ, Nga còn đẩy mạnh kế hoạch mua vàng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, Nga đã mua 106 tấn vàng, đưa giá trị vàng dự trữ của Nga tăng 42%, lên 109,5 tỷ USD và vàng hiện có tỷ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của nước này kể từ năm 2000. Cơ quan này đã nhiều lần tuyên bố rằng chính sách mua vàng nhằm ngăn ngừa mọi rủi ro, bao gồm tài chính, kinh tế và địa chính trị. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiếp tục mua thêm vàng trong thời gian tới, đồng thời giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây