Nga dọa chấm dứt hợp tác quân sự với Ukraine

* Tăng gấp đôi giá khí đốt bán cho Ukraine

Hãng tin Interfax cho biết, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ukraine, Yulia Tymoshenko, Thủ tướng Nga, Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ chấm dứt hợp tác với Ukraine trong các lĩnh vực công nghệ quân sự nhạy cảm nếu Kiev gia nhập NATO.

Nga cho rằng “bất kỳ sự mở rộng nào của NATO đều phản tác dụng xét từ quan điểm an ninh quốc tế và nó không những không loại bỏ được các mối đe dọa mà còn tạo ra những ranh giới phân chia mới”. Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Putin và bà Tymoshenko nhất trí rằng, nên giải quyết ổn thỏa vấn đề liên quan sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ hành động đơn phương nào trong vấn đề này đều chỉ tiêu cực, phá hỏng quan hệ Nga-Ukraine.

Trước đó, 2 thủ tướng dường như cũng đã giải quyết được bất đồng về giá bán khí đốt khi ông Putin nói Ukraine đã thanh toán khoản nợ khí đốt cho Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Putin cho biết, sang năm tới tập đoàn nhà nước độc quyền khí đốt của Nga, Gazprom sẽ tăng gấp đôi giá bán khí đốt, từ 179 USD lên 400 USD/1.000m³ khí đốt, sau khi các nước cộng hòa ở Trung Á tăng giá bán khí đốt.

C.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.