Nga nối lại hoạt động quân sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-3 thông báo đã nối lại "hành động tiến công" tại Ukraine sau khi thông báo lệnh ngừng bắn trước đó cùng ngày để cho phép dân thường tại 2 thành phố bị vây hãm là Mariupol và Volnovakha được sơ tán.
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết "do phía Ukraine không sẵn lòng gây ảnh hưởng đến các lực lượng dân tộc chủ nghĩa hoặc kéo dài chế độ ngừng bắn, các hành động  tấn công đã được nối lại vào 18 giờ theo giờ Moskva (22 giờ theo giờ Việt Nam)".

Theo ông Konashennkov, các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lại và củng cố vị trí.

Trước đó cùng ngày, Nga thông báo ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng chiến lược Mariupol và thành phố Volnovakha gần đó. Tuy nhiên, theo ông Konashennkov, đã "không có dân thường nào" có thể sơ tán qua các hành lang nhân đạo này,

Tuy nhiên, theo giới chức thành phố Mariupol, họ đã phải trì hoãn việc sơ tán dân thường, đồng thời cáo buộc binh lính Nga phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, một thành viên của phái đoàn đàm phán với Ukraine, ông Leonid Slutsky ngày 5-3 cho biết, vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra ngay từ ngày 7-3.
Ông Slutsky nêu rõ: “Vòng thứ ba thực sự có thể diễn ra trong vài ngày tới, có lẽ sẽ là thứ hai, ngày 7-3”.
Trước đó, thủ lĩnh của phe “Đầy tớ Nhân dân” tại Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine, ông David Arakhamia nói vòng đàm phán mới có thể diễn ra ngay từ ngày 7-3.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.