Nga phản đối chương trình phỏng vấn trùm khủng bố Tresnia

Trùm khủng bố Bassayev

Ngày 3-2, bất chấp yêu cầu của phía Nga, kênh truyền hình Anh Channel 4 đã phát chương trình phỏng vấn thủ lĩnh phiến quân Tresnia (thuộc Nga) S.Basayev, kẻ chủ mưu vụ bắt cóc đẫm máu ở Beslan (CH Bắc Ossetia thuộc Nga) hồi tháng 9 năm ngoái, làm hơn 330 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Nga coi đây là hành động tiếp tay cho quân khủng bố ở khu vực Bắc Kavkaz và đi ngược lại các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn cầu. Tuyên bố nêu rõ việc tuyên truyền các quan điểm của quân khủng bố sẽ gây ra các hậu quả khôn lường.

S.Basayev có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda, là đối tượng truy nã số 1 của chính quyền Nga, có tên trong danh sách những kẻ khủng bố quốc tế của Liên hợp quốc và Mỹ. Viện Kiểm sát Nga đã cáo buộc S.Basayev và Tổng thống CH Tresnia tự xưng A.Maskhadov tội danh chủ mưu các vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga.

Trong bài phỏng vấn trên Channel 4, S.Basayev đe dọa nếu Nga không rút quân khỏi Tresnia, trong tương lai sẽ tiến hành hàng loạt vụ khủng bố trên lãnh thổ Nga. Phản ứng lại đề nghị của Nga, Bộ Ngoại giao Anh cho biết theo quy định của pháp luật Anh, chính phủ không thể can thiệp để hủy bỏ các chương trình phát sóng của kênh truyền hình.


V.L. (Theo ITAR-TASS, THX) 

Các tin, bài viết khác