Nga phóng thành công tàu vận tải vũ trụ lên ISS

Sáng 3-2, Trung tâm điều khiển các chuyến bay vũ trụ ở ngoại ô Moscow (Nga) cho biết Nga đã phóng thành công tàu vận tải Tiến bộ M-04M từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakstans.

Tàu chở hàng Tiến bộ M-04M được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Soyuz và tách khỏi tên lửa khoảng 9 phút sau khi phóng và bắt đầu bay tự động trong 2 ngày. Theo kế hoạch, tàu M-04M sẽ lắp ghép với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 5-2.

Tàu Tiến bộ M-04M chở khoảng 2,5 tấn hàng hóa gồm thực phẩm, nước sinh hoạt, nhiên liệu và các thiết bị khoa học cho 6 nhà du hành của Nga, Mỹ và Nhật Bản đang làm việc trên ISS. Ngoài ra, tàu Tiến bộ M-04M còn được dùng để điều chỉnh quỹ đạo của ISS và tiến hành các thí nghiệm khoa học. Đây là tàu M-04M thế hệ mới, nên có trọng lượng nhẹ hơn và được trang bị một hệ thống điều khiển bằng kỹ thuật số hiện đại, tạo điều kiện lắp ghép với ISS chính xác hơn.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây