Nga phóng thành công tàu vận tải vũ trụ lên ISS

Sáng 3-2, Trung tâm điều khiển các chuyến bay vũ trụ ở ngoại ô Moscow (Nga) cho biết Nga đã phóng thành công tàu vận tải Tiến bộ M-04M từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakstans.

Tàu chở hàng Tiến bộ M-04M được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Soyuz và tách khỏi tên lửa khoảng 9 phút sau khi phóng và bắt đầu bay tự động trong 2 ngày. Theo kế hoạch, tàu M-04M sẽ lắp ghép với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 5-2.

Tàu Tiến bộ M-04M chở khoảng 2,5 tấn hàng hóa gồm thực phẩm, nước sinh hoạt, nhiên liệu và các thiết bị khoa học cho 6 nhà du hành của Nga, Mỹ và Nhật Bản đang làm việc trên ISS. Ngoài ra, tàu Tiến bộ M-04M còn được dùng để điều chỉnh quỹ đạo của ISS và tiến hành các thí nghiệm khoa học. Đây là tàu M-04M thế hệ mới, nên có trọng lượng nhẹ hơn và được trang bị một hệ thống điều khiển bằng kỹ thuật số hiện đại, tạo điều kiện lắp ghép với ISS chính xác hơn.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.