Nga phóng thành công tàu vận tải vũ trụ lên ISS

Sáng 3-2, Trung tâm điều khiển các chuyến bay vũ trụ ở ngoại ô Moscow (Nga) cho biết Nga đã phóng thành công tàu vận tải Tiến bộ M-04M từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakstans.

Tàu chở hàng Tiến bộ M-04M được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Soyuz và tách khỏi tên lửa khoảng 9 phút sau khi phóng và bắt đầu bay tự động trong 2 ngày. Theo kế hoạch, tàu M-04M sẽ lắp ghép với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 5-2.

Tàu Tiến bộ M-04M chở khoảng 2,5 tấn hàng hóa gồm thực phẩm, nước sinh hoạt, nhiên liệu và các thiết bị khoa học cho 6 nhà du hành của Nga, Mỹ và Nhật Bản đang làm việc trên ISS. Ngoài ra, tàu Tiến bộ M-04M còn được dùng để điều chỉnh quỹ đạo của ISS và tiến hành các thí nghiệm khoa học. Đây là tàu M-04M thế hệ mới, nên có trọng lượng nhẹ hơn và được trang bị một hệ thống điều khiển bằng kỹ thuật số hiện đại, tạo điều kiện lắp ghép với ISS chính xác hơn.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây