Nga sẽ thu giữ tài sản của Mỹ để đáp trả vụ Yukos

Mátxcơva sẽ thu giữ tài sản của Washington để đáp trả vụ Mỹ thu giữ tài sản của Nga theo khiếu kiện của các cựu cổ đông trong Yukos - tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước Nga đã ngừng hoạt động.

Tờ Kommersant của Nga dẫn công hàm của Bộ Ngoại giao Nga gửi Đại sứ quán Mỹ có đoạn: “Mọi nỗ lực sử dụng các biện pháp an ninh và hành pháp đối với những tài sản của Nga trên lãnh thổ Mỹ sẽ được phía Mátxcơva coi là căn cứ để áp dụng các biện pháp trả đũa thích đáng và tương xứng đối với Mỹ, các công dân và pháp nhân của Mỹ”.

Hồi tháng 7-2014, Tòa án trọng tài La Hay yêu cầu Nga trả 50 tỷ USD cho các cổ đông từng sở hữu Yukos. Trong năm 2015, tài sản của Nga tại Bỉ và Pháp bắt đầu bị thu giữ. Tuy nhiên, Nga không công nhận phán quyết của Tòa án trọng tài La Hay, kêu gọi Mỹ không thi hành quyết định này và tuyên bố sẽ khởi kiện.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.