Nga thông qua FTA giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu với Việt Nam

Sputnik đưa tin, ngày 25-5, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông qua dự thảo Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEC) và Việt Nam. Theo Chính phủ Nga, việc thực hiện các thỏa thuận giúp tăng cường thương mại và phát triển kinh tế - thương mại giữa các thành viên của liên minh, cũng như giải quyết các vấn đề về kết nối EAEC đến quá trình hội nhập trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dự kiến, trong tuần này, lễ ký FTA giữa Việt Nam và EAEC sẽ diễn ra tại Kazakhstan. Với sự kiện trên, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại tự do với EAEC - liên minh gồm các nước Nga, Armenia, Belarus và Kazakhstan. Hiệp định này cung cấp tự do hóa thuế quan trong thương mại hàng hóa giữa EAEC và Việt Nam bằng cách giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu đối với các đề mục có trong danh mục hàng hóa của các bên trong hợp đồng. Theo hiệp định này, các bên vẫn sẽ giữ được sự bảo hộ thuế quan đối với một số mặt hàng nhạy cảm nhất.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.