Nga thông qua FTA giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu với Việt Nam

Sputnik đưa tin, ngày 25-5, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông qua dự thảo Hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEC) và Việt Nam. Theo Chính phủ Nga, việc thực hiện các thỏa thuận giúp tăng cường thương mại và phát triển kinh tế - thương mại giữa các thành viên của liên minh, cũng như giải quyết các vấn đề về kết nối EAEC đến quá trình hội nhập trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dự kiến, trong tuần này, lễ ký FTA giữa Việt Nam và EAEC sẽ diễn ra tại Kazakhstan. Với sự kiện trên, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại tự do với EAEC - liên minh gồm các nước Nga, Armenia, Belarus và Kazakhstan. Hiệp định này cung cấp tự do hóa thuế quan trong thương mại hàng hóa giữa EAEC và Việt Nam bằng cách giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu đối với các đề mục có trong danh mục hàng hóa của các bên trong hợp đồng. Theo hiệp định này, các bên vẫn sẽ giữ được sự bảo hộ thuế quan đối với một số mặt hàng nhạy cảm nhất.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.