Nga - Triều Tiên ký hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 19-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký hiệp ước về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hiệp ước được ký tại Bình Nhưỡng, sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Putin đến Triều Tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Tại họp báo sau lễ ký, ông Putin đánh giá hiệp ước trên là văn kiện đột phá, qua đó, hai nước đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới. Hiệp ước đặt ra những nhiệm vụ và định hướng lớn làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước trong dài hạn, trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và đầu tư, văn hóa cũng như an ninh.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga tiếp tục nỗ lực chính trị ngoại giao nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, với việc ký kết hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện, hai nước đưa quan hệ đồng minh lên một tầm cao mới. Theo ông, đây là cơ sở pháp lý để bảo vệ hòa bình, an ninh và xây dựng quốc gia vững mạnh vì lợi ích của hai nước.

Ông Kim Jong-un cũng nêu rõ, hiệp ước là văn kiện mang tính xây dựng, phòng thủ và hòa bình, đáp ứng quan hệ chiến lược giữa hai nước trong thời đại mới khi vị thế hai nước trong cấu trúc địa chính trị thế giới đã thay đổi.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov khẳng định, hiệp ước mới được ký kết tôn trọng tất cả các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không mang tính đối đầu và không nhằm chống lại nước thứ ba mà nhằm đảm bảo ổn định hơn trong khu vực Đông Bắc Á.

Tin cùng chuyên mục