Nga trừng phạt 89 chính trị gia châu Âu

Deutsche Welle ngày 30-5 đưa tin, Chính phủ Nga đang có một bản danh sách cấm 89 chính trị gia châu Âu nhập cảnh vào Nga, động thái được cho là đáp trả các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga vì vấn đề Crimea và Ukraine.

Trong danh sách các công dân EU bị cấm nhập cảnh vào Nga có cựu nghị sĩ Bỉ Guy Verhofstadt, người đang đứng đầu nhóm nghị sĩ Tự do trong Nghị viện châu Âu (EP).

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cũng xác nhận có 8 chính trị gia nước này nằm trong danh sách bị cấm vào Nga. Phần Lan cho biết trong danh sách có nghị sĩ Heidi Hautala thuộc đảng Xanh, đồng thời là thành viên EP.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết, Nga không “vô tình” cấm những chính trị gia trong danh sách nhập cảnh vào Nga.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.