Nga tuyên bố ngừng tham gia PACE

(SGGPO).- Ngày 23-1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nga, ông Alexei Pushkov cho biết, Mátxcơva nhất định sẽ dừng vai trò thành viên trong Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) cho đến cuối năm 2015 trong trường hợp lệnh trừng phạt phái đoàn Nga tiếp tục kéo dài.

Nga cho rằng Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu là tổ chức quốc tế quan trọng để tiến hành đối thoại công khai về các vấn đề cấp bách, nếu Nga vẫn bị tước quyền bỏ phiếu tại phiên họp của Hội đồng Nghị viện châu Âu, Nga sẽ không thể triển khai đối thoại bình thường với các nước hữu quan tại các diễn đàn này.

Trước đó, vào tháng 4-2014, Đại hội đồng Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết, huỷ quyền bỏ phiếu của Nga do vấn đề Crimea. Vấn đề khôi phục quyền của phái đoàn Nga tại PACE sẽ được xem xét vào ngày 28 đến 29-1.

* Cùng ngày, Ngoại trưởng Edgars Rinkevics của Latvia, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho rằng tình trạng bạo lực mới ở miền Đông Ukraine đang khiến thỏa thuận ngừng bắn với Nga có nguy cơ đổ vỡ, đồng thời cảnh báo EU có thể sẽ xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Mátxcơva.

           Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.