Nga - Ukraine đàm phán trong tiếng súng

Ngày 26-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Minsk, Belarus. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn giữa lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ ở phía Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Ukraine Poroshenko tại Minsk, Belarus ngày 26-8.

Chưa rõ kết quả cuộc gặp

Theo Reuters, ngay trước khi cuộc gặp diễn ra, ông Poroshenko nói với các phóng viên: “Tôi hy vọng kết quả của cuộc họp hôm nay sẽ là việc đạt được một thỏa thuận sẽ mang lại hòa bình cho Ukraine”. Ông Poroshenko cũng đã hội đàm riêng với phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Liên minh hải quan Nga - Kazakstan - Belarus.

Theo Reuters, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết các cuộc đàm phán cấp cao về khủng hoảng ở Ukraine bắt đầu ngày 26-8 có vẻ như không đem lại đột phá quan trọng nào, song sẽ góp phần khởi động một tiến trình hòa bình.  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine không thể được giải quyết bằng sự leo thang quân sự thêm nữa hoặc không thông qua đối thoại với đại diện của các khu vực ở miền Đông nói tiếng Nga của Ukraine.

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Tổng thống Ukraine không leo thang tấn công chống lại quân nổi dậy, Tổng thống Ukraine Poroshenko đáp lại bằng cách yêu cầu ngưng các chuyến hàng vũ khí mà phía Ukraine cáo buộc từ Nga đưa sang các chiến binh ly khai.

Cuộc gặp diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ukraine cho biết họ đã bắt được 10 binh sĩ Nga có vũ trang vượt biên giới sang Ukraine. Tuy nhiên, từ Mátxcơva, một nguồn tin quân sự nói với hãng thông tấn Nga Ria-Novosti rằng một nhóm binh sĩ Nga đã đầu hàng lực lượng Ukraine sau khi tình cờ vượt qua biên giới. Phía Ukraine bác bỏ lời giải thích đó và cho rằng đây là một cuộc đột nhập có chủ ý.

Trong khi lãnh đạo 2 nước Nga - Ukraine gặp nhau, xung đột tại phía Đông Ukraine vẫn tiếp diễn. Theo Reuters, 12 binh sĩ Ukraine đã bị lực lượng nổi dậy ở phía Đông nước này giết trong 24 giờ qua. Trong khi đó, Chính phủ Ukraine cho biết quân chính phủ đã tiêu diệt 247 thành viên lực lượng ly khai ở miền Đông nước này trong ngày 25-8.

Tình thế rối ren

Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 25-8 đã giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 26-10.

Ông Poroshenko cho biết việc giải tán Quốc hội là do liên minh đa số trong Quốc hội tan rã vào tháng 7 và đây là  hành động phù hợp với sự mong đợi của đại đa số công dân của Ukraine. Tổng thống Poroshenko cho rằng đã đến lúc bầu lại lãnh đạo mới tại các vùng chiến tranh tàn phá phía Đông Ukraine đại diện cho khu vực trong chính phủ mới. Hiện chưa rõ làm thế nào Ukraine có thể tiến hành các cuộc bầu cử trong thời gian ngắn như vậy tại Donetsk và Lugansk, nơi hàng trăm ngàn người đã rời bỏ nhà cửa do giao tranh hàng ngày giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ.

Trong khi đó, một quan chức Ukraine cho biết một hàng xe tăng và xe bọc thép của Nga đã tiến vào Đông Nam Ukraine. Đại tá Andriy Lysenko, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Ukraine nói với các phóng viên rằng ít nhất có 10 xe tăng, xe bọc thép và 2 xe tải vượt qua biên giới gần ngôi làng Shcherbak.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông không có thông tin về vụ việc này. Nga công bố kế hoạch đưa một đoàn viện trợ thứ hai vào miền Đông Ukraine. Ông Lavrov cho biết, thực phẩm, nước và hàng hóa của đoàn xe đầu đã được phân phát ở Lugansk. Nga cho biết họ đã mất kiên nhẫn với chiến thuật trì hoãn của Ukraine khi mà cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng trầm trọng ở miền Đông Ukraine bởi điện, nước, điện thoại  bị cắt và thực phẩm khan hiếm. Trong khi đó, Chính phủ Ukraine cho rằng đoàn viện trợ “là một mưu đồ của Nga” tiếp tế cho quân nổi dậy và làm chậm bước tiến của quân chính phủ.

THỤY VŨ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.