Nga và Ukraine lên tiếng về nguy cơ nhà máy điện hạt nhân bị tấn công

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin ngày 26-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo các cuộc tấn công của Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia có thể gây ra hậu quả thảm khốc.

Ông Shoigu cũng lưu ý rằng các cố vấn nước ngoài đang giúp Ukraine chuẩn bị các hành động phá hoại trên lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, ông không cung cấp bằng chứng cụ thể cho phát biểu của mình.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát. Ảnh: WSJ

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát. Ảnh: WSJ

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng cả thế giới “phải gây áp lực lên Nga” để nhượng lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia.

Nga và Ukraine thường xuyên cáo buộc lẫn nhau về việc tiến hành các hoạt động quân sự liều lĩnh liên quan tới nhà máy điện hạt nhân này.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tạo thêm mối đe dọa cho Nga bằng cách tiến gần hơn tới biên giới của nước này, tuy nhiên Moscow không có lợi ích quân sự hay địa chính trị trong việc tấn công các quốc gia thành viên NATO. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Shoigu ngày 26-4 cáo buộc Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách gây áp lực chưa từng có, kể cả đối với các đối tác của họ.

Tin cùng chuyên mục