Ngăn chặn xuất nhập khẩu có dấu hiệu bất thường

Tối 23-8, Văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ký chỉ thị số 10 ngày 23-8 yêu cầu quan tâm, theo dõi và có giải pháp kiểm soát tình trạng xuất nhập khẩu hàng hóa có những dấu hiệu bất thường. 

Cụ thể, ngày 23-18, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành chỉ thị số 10 yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội và cơ quan chức năng trực thuộc bộ này tăng cường quản lý hoạt động xuất nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ngăn chặn xuất nhập khẩu có dấu hiệu bất thường ảnh 1

Từ đầu năm đến ngày 15-8, Việt Nam nhập siêu tới 3,88 tỷ USD

Theo chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công thương, trong thời gian qua, đã xuất hiện một số dấu hiệu cần phải quan tâm theo dõi, vì có tình trạng một số mặt hàng nhập khẩu về tăng rất mạnh, trong khi những mặt hàng này trong nước có khả năng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa (như xăng dầu, than đá, gạo).

Ngược lại, một số mặt hàng trong nước có nhu cầu lớn nhưng lại được xuất khẩu nhiều, làm ảnh hưởng tới cán cân cung cầu và mặt bằng giá cả trong nước (như sắt thép, phân bón).

Vì vậy, tại chỉ thị số 10, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Hiệp hội Thép Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sắt thép, quặng sắt tăng công suất sản xuất thép, hạ giá thành, chi phí để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, sản phẩm trong nước đang có nhu cầu cao.

Yêu cầu Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam và các tập đoàn, doanh nghiệp khai thác, sản xuất, xuất khẩu than, phân bón ưu tiên nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa.

Đồng thời, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cùng các thương nhân đầu mối cần ưu tiên sử dụng nguồn hàng trong nước thay thế cho nguồn hàng nhập khẩu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu rà soát cơ chế xuất khẩu, nhập khẩu và công tác quản lý nhập khẩu mặt hàng gạo, đường. Tương tự, Cục Hóa chất phải rà soát cơ chế xuất khẩu, nhập khẩu và kiến nghị giải pháp quản lý xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng phân bón.

Yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để bảo đảm cân đối cung cầu và bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại các điểm bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

Cục Công nghiệp cần cập nhật tình hình sản xuất thép trong nước, thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước để đảm bảo nhu cầu; rà soát cơ chế xuất khẩu cùng giải pháp quản lý xuất khẩu mặt hàng sắt thép và quặng sắt. Vụ Dầu khí và than rà soát cơ chế quản lý xuất khẩu, nhập khẩu và có giải pháp quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu than.

Theo cập nhật của Tổng cục Hải quan đến giữa tháng 8-2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước kể từ đầu năm là 399,27 tỷ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tính từ đầu năm đến hết ngày 15-8-2021, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thâm hụt 3,88 tỷ USD.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Nông nghiệp

Gom kinh nghiệm vào con chip

Nhiều năm đắm chìm trong nông nghiệp, anh Nguyễn Đức Huy (36 tuổi, TP Đà Lạt) đã phát triển hệ thống sản xuất nông nghiệp theo hướng tự động hóa cao. Dù rằng hướng đi này “chỉ riêng anh” nhưng anh đã biến nông nghiệp “phức tạp” thành đơn giản dựa trên nền tảng số.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.