Ngân hàng tăng tốc hội nhập

Một trong những nhân tố có khả năng tạo sự thay đổi lớn đối với môi trường hoạt động của khu vực tài chính - ngân hàng trong thời gian tới là nước ta gia nhập WTO. Nhận rõ sức ép này, các ngân hàng thương mại trong nước đã đẩy mạnh tiến trình củng cố, tái cơ cấu lại ngân hàng.

Lộ trình mở cửa

Các ngân hàng nội địa khai thác triệt để thị trường bán lẻ.

Lĩnh vực tài chính – tiền tệ đang được nhà nước bảo hộ với nhiều biện pháp nhằm giúp các ngân hàng trong nước có thời gian phát triển đủ mạnh, nhưng lĩnh vực này cũng phải mở cửa theo lộ trình cam kết.

Đến nay, nước ta đã tự do hóa các giao dịch vãng lai và từng bước nới lỏng các giao dịch vốn và cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Các ngân hàng nước ngoài hoạt động trong nước ngày càng được đối xử bình đẳng hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và thể thức tín dụng…

Theo lộ trình, từ nay đến năm 2010, nước ta sẽ mở cửa căn bản thị trường dịch vụ ngân hàng và tự do hóa thương mại dịch vụ tài chính trên cơ sở các nguyên tắc của WTO, nhằm bảo đảm quyền kinh doanh của các ngân hàng nước ngoài theo cam kết đa phương và song phương, loại dần các hình thức bảo hộ đối với các ngân hàng trong nước.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phùng Khắc Kế, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế theo lộ trình là bước đi phù hợp đối với hệ thống ngân hàng thương mại. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc lành mạnh hóa khu vực tài chính - ngân hàng thông qua việc triển khai đề án củng cố chấn chỉnh các ngân hàng cổ phần và đề án cơ cấu lại ngân hàng quốc doanh.

Đến nay các chương trình này đã đạt kết quả rất khả quan, giải quyết hàng loạt những tồn tại cũ của các ngân hàng, cải cách toàn diện hệ thống ngân hàng theo hướng hiện đại và hoạt động đa năng. Các ngân hàng quốc doanh như VCB, MHB đã có quyết định cổ phần hóa, còn ICB và BIDV cũng đang chuẩn bị những bước đi cụ thể cho quá trình cổ phần hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đối với các ngân hàng cổ phần, hướng đi được nhiều ngân hàng lựa chọn là xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với các ngân hàng nước ngoài thông qua việc bán cổ phiếu. Đây cũng là cơ sở cho các ngân hàng chuẩn bị tốt cho quá trình hội nhập và phát triển.

Chiến lược phát triển

Với sức ép của quá trình hội nhập, vấn đề đặt ra đối với hầu hết các ngân hàng thương mại trong nước hiện nay là làm thế nào để nâng cao tính cạnh tranh và khai thác tối đa các cơ hội của một thị trường mở.

Ông Huỳnh Nam Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị MHB, cho biết ngay từ bây giờ MHB đã bắt đầu triển khai hàng loạt biện pháp nhằm đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững của mình trong quá trình hội nhập. Cùng với việc tái cơ cấu theo chủ trương nhà nước, MHB đã thực hiện việc quản lý rủi ro và quy trình kinh doanh theo thông lệ quốc tế. Đây là điều kiện tốt để tăng khả năng sinh lời với mức tăng trưởng cao, duy trì độ an toàn của ngân hàng.

Trong năm nay, MHB có kế hoạch tiếp tục ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ngân hàng nhằm không ngừng đổi mới sản phẩm, mở rộng mạng lưới chi nhánh trên toàn quốc cũng như nâng cao tính hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ.

Để đối phó với sự thâm nhập mạnh mẽ của các ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng thương mại trong nước đã khai thác tối đa cơ hội trong thị trường ngân hàng bán lẻ thông qua các dịch vụ chất lượng cao và sản phẩm mới. MHB là một trong những ngân hàng đã đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các hoạt động cho vay tiêu dùng.

“MHB tin tưởng việc thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược về nâng cao sức cạnh tranh mà cụ thể là phát triển nguồn nhân lực, phát triển mạng lưới phục vụ, ứng dụng công nghệ hiện đại để khi gia nhập WTO và mở cửa thị trường ngân hàng, MHB cũng như các ngân hàng Việt Nam sẽ vượt qua thách thức và tận dụng nhiều cơ hội mới” - ông Dũng phát biểu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Năm 2020, phần lớn các ngân hàng thương mại (NHTM) đều vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra, thậm chí có ngân hàng vẫn giữ mức lợi nhuận tỷ USD. Trong bối cảnh này, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các tổ chức tín dụng đã rất nỗ lực trong điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân.

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế