Ngành công nghệ Trung Quốc lại gặp khó

SGGP
Theo Financial Times, trong phiên giao dịch ngày 28-9 tại đặc khu hành chính Hồng Công, giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất bán dẫn quốc tế lớn nhất Trung Quốc (SMIC) đột ngột giảm hơn 7,6%. Đây được cho là phản ứng của thị trường trước thông tin Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC. 

Việc Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC khiến ngành công nghệ bán dẫn của Trung Quốc gặp khó khăn

Việc Mỹ áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC khiến ngành công nghệ bán dẫn của Trung Quốc gặp khó khăn

Giáng đòn nặng nề 

Bộ Thương mại Mỹ đã thêm SMIC vào danh sách đen với lý do công nghệ của SMIC có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự của Trung Quốc. Theo đó, các công ty Mỹ cần phải có giấy phép xuất khẩu nếu muốn kinh doanh với SMIC, tuy nhiên những giấy phép này được cho là rất hiếm.

Mặc dù ảnh hưởng của lệnh cấm sẽ không rõ ràng cho đến khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định công ty nào được cấp giấy phép kinh doanh, SMIC có thể phải chuyển sang sử dụng công nghệ không phải của Mỹ bất cứ khi nào muốn nâng cấp dây chuyền sản xuất hoặc bảo trì phần cứng của mình. Mỹ hiện là quốc gia có nhiều nhà cung cấp nhất cho SMIC, chiếm 1/3 trong tổng số 30 hãng cung ứng cho công ty sản xuất chip Trung Quốc. 

Theo tờ South China Morning Post, sau Huawei, việc đưa SMIC vào danh sách đen thương mại đã giáng một đòn nặng nề vào kế hoạch xây dựng ngành bán dẫn nội địa của Trung Quốc. Trong khi đó, phản ứng lại lệnh áp đặt kiểm soát của Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo, đăng bài viết cho rằng, Trung Quốc phải tham gia một cuộc trường chinh mới trong lĩnh vực công nghệ. Sự thống trị của Mỹ trong chuỗi cung ứng công nghiệp chất bán dẫn toàn cầu là “mối đe dọa cơ bản” đối với Trung Quốc. 

Trong những năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ. SMIC là chìa khóa cho tham vọng của Bắc Kinh trong việc sẽ đạt được khả năng tự chủ về chất bán dẫn trong tương lai. Giới phân tích cho rằng, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào con chip được sản xuất từ nước ngoài, trong đó có Mỹ, phần nào đã cản trở mục tiêu của quốc gia trên. Với lệnh cấm mới, kế hoạch mở rộng sản xuất chip của SMIC cũng như Trung Quốc sẽ bị trì hoãn thêm một thời gian nữa. 

Lo ngại “hiệu ứng gợn sóng”

 Quyết định của Chính phủ Mỹ hiện chưa nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong giới công nghệ. SEMI - một nhóm đại diện ngành bán dẫn - cho rằng việc đưa SMIC vào danh sách đen có thể khiến các doanh nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động cung cấp chip cho công ty Trung Quốc. Nhóm này kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ xem xét cẩn thận các tác động có hại trước mắt và lâu dài đối với ngành công nghiệp này, cũng như về kinh tế, an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo giới quan sát, việc Mỹ đang làm với Trung Quốc có thể sẽ tạo ra một “hiệu ứng gợn sóng”, khiến các quốc gia khác trên thế giới sẽ quay lưng với các công ty công nghệ và ứng dụng của Trung Quốc. 

Một trong những thông tin liên quan đến cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Quốc đang được dư luận quan tâm là số phận của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc. Thẩm phán Mỹ tại Washington Carl Nichols đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới TikTok, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23 giờ 59 phút ngày 27-9 (giờ địa phương).

Theo lệnh cấm, Apple và Google sẽ phải gỡ bỏ ứng dụng trên khỏi kho trực tuyến tại Mỹ. Trước đó, công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) của TikTok đã đệ đơn xin tạm dừng lệnh cấm trên, được ban hành theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump trước đó nhắm vào nền tảng video của ByteDance, cũng như ứng dụng nhắn tin WeChat. Lệnh cấm đã bị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn một tuần sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Theo South China Morning Post, các nhà ngoại giao Mỹ cần được sự cho phép từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc nếu họ muốn gặp gỡ các quan chức chính quyền đặc khu hành chính Hồng Công và các nhân viên trong ngành giáo dục.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận trước khi tới thăm các trường đại học nước này; gặp gỡ các quan chức địa phương cũng như tổ chức các sự kiện văn hóa với sự tham gia của hơn 50 người.

 

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.