Ngành giáo dục Tân Bình: Làm theo gương Bác một cách thiết thực

Thông qua cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 5 điều Bác Hồ dạy đã được triển khai thành nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả trong toàn ngành giáo dục quận Tân Bình TPHCM.

Thầy cô: Làm gương về đạo đức

Học sinh Trường THCS Võ Văn Tần được tuyên dương vì nhặt được của rơi trả lại bạn. Ảnh: H.Hiệp

“Muốn học sinh học tập và làm theo gương Bác, trước hết các thầy cô phải là tấm gương về đạo đức, cách cư xử. Nếu thầy cô chỉ giáo huấn suông thì sẽ không có tác dụng”- thầy Lê Văn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Thanh Bình nói.

Vào đầu năm học 2007 – 2008, mỗi thầy cô chủ nhiệm của trường đăng ký nhận cụ thể số học sinh chưa ngoan, học yếu để gần gũi chăm sóc, uốn nắn, hướng dẫn các em, đồng thời phối hợp với các thầy cô dạy bộ môn khác kèm cặp những môn học mà các em chưa nắm vững.

Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh yếu kém ở khối 10 đầu năm học chiếm 40%, đến hết học kỳ 1 còn 15%, và đến cuối năm học chỉ còn 5%.

Trong thời gian hè, số học sinh này tiếp tục được thầy cô tận tình chỉ dạy nên tất cả đều đạt yêu cầu trong kỳ thi lại. Noi gương các thầy cô giáo, số học sinh vi phạm nội quy nhà trường ngày càng giảm, đến cuối năm chỉ còn vài trường hợp.

Thầy Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Võ Văn Tần cho biết: “Qua hơn 1 năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kết quả thấy rõ nhất ở đội ngũ giáo viên của trường là sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm, cung cách làm việc. Trước đây, có tình trạng thầy cô đi dạy trễ, chuông đã reo nhưng 15 phút sau mới vào lớp; cho học sinh nghỉ học các tiết cuối (tiết 4, 5); ra về quên tắt đèn, quạt… khá thường xuyên, đến nay tình trạng trên hoàn toàn chấm dứt. Nhiều giáo viên trẻ hàng ngày còn tham gia điều hành để học sinh ra về trong trật tự, không gây ảnh hưởng đến giao thông trước cổng trường”.

Còn tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên, trong năm học vừa qua, không có giáo viên nào bị phàn nàn về thái độ khi tiếp xúc với học sinh và cũng không có giáo viên nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Học sinh: Làm từng việc nhỏ theo 5 điều Bác dạy

Theo thầy Hồ Xuân Vinh, Hiệu trưởng Trường Ngô Sĩ Liên, đối với học sinh, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trước hết là thực hiện thật tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Các em đã chủ động tổ chức quyên góp để góp tặng phần nào viện phí để giúp cô giáo dạy môn Nhạc mổ tim, tặng xe đạp cho thầy giám thị có hoàn cảnh gia đình khó khăn… Từng việc làm của các em tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn.

Ở Trường THCS Võ Văn Tần, phần lớn học sinh sống trong các khu dân cư có tình hình an ninh phức tạp nên các em cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Tình trạng học sinh chửi thề, đánh nhau, ăn mặc lôi thôi, tụ tập ăn uống xả rác trước cổng trường thường diễn ra trong những năm học trước.

“Bắt đầu từng chút một, chúng tôi chấn chỉnh lại hành vi của các em bằng nhiều biện pháp, chủ yếu vẫn là phát huy 5 điều Bác Hồ dạy vào thực tiễn học tập, sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như trường tổ chức các đội nhóm tự quản để các em phát huy tính tự giác; khuyến khích, khen thưởng trước toàn trường khi các em làm điều tốt”- thầy Hiệu trưởng Thái Văn Châu kể.

Tháng đầu tiên sau khi khai giảng năm học, trường phát động thực hiện điều thứ 4 trong 5 điều Bác Hồ dạy là “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”. Đích thân thầy Phó Hiệu trưởng đi kiểm tra thường xuyên, học sinh nào mặc áo bỏ ngoài quần thì bị nhắc nhở, chấn chỉnh; nếu các em xả rác, chen lấn nhau khi lên xuống cầu thang sẽ bị đội Sao đỏ nhắc nhở; đội trực nhật cũng thường xuyên đi kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh trong và ngoài khuôn viên trường. Kết quả là các em ngày càng chăm ngoan. Từ đầu năm 2007 đến nay, trường đã tuyên dương 16 học sinh nhặt được của rơi trả lại bạn.

Ông Võ Văn Luận, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình cho biết: Để triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được sâu rộng trong toàn ngành giáo dục, Ban chỉ đạo cuộc vận động của quận đã khuyến khích các trường phát huy sáng tạo, tùy điều kiện cụ thể để thực hiện một cách thiết thực nhất.

Kết quả, nhiều đơn vị đã có cách làm hay như “Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu - lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực” (Trường THCS Phạm Ngọc Thạch), lồng ghép phát động chủ đề năm học với kỷ niệm hàng tháng theo tấm gương của Bác (Trường Tiểu học dân lập Đức Trí, Trường Dân lập Nguyễn Khuyến, Trường THCS Trần Văn Đang), phát động các em thiếu nhi trồng cây xanh và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trường (Trường Mầm non 10). Các trường khác thì phát động mạnh các phong trào hái hoa dân chủ, thi viết về tấm gương đạo đức của Bác (Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Trường THCS Quang Trung, Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt)…

Ái Chân – Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-10-2020 đã có 43.408.963 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.160.036 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.889.577 ca mắc, 230.510 tử vong; Ấn Độ: 7.909.959 ca mắc, 119.030 ca tử vong; Brazil: 5.394.128 ca mắc, 157.163 ca tử vong; Nga: 1.531.224 ca mắc, 26.269 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.169 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.061 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP