Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường

SGGPO

Sau nhiều cuộc dạo chơi cùng màu nước, giấy dó, sơn dầu… họa sĩ Trần Hùng Cường lại trở về với sơn mài trong triển lãm “Mùa vô hình” vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ở đó, người xem như lạc vào một thế giới ngập tràn hương sắc của thiên nhiên, hoa lá, của những bông hoa gạo thắp lửa tháng ba, của hoa mai, hoa mận…

Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường

16 bức sơn mài với các khổ lớn nhỏ, khác nhau được hoa được Nguyễn Trần Cường được thực hiện trong 2 năm là minh chứng rõ ràng cho sức lao động nghệ thuật miệt mài và sung sức của anh.

Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường ảnh 1 "Gió nhẹ"-  chất liệu sơn mài 120x240cm
Tác giả tâm sự: “Mấy năm sống ở ngoại thành cho tôi có cảm nhận về thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá... và đặc biệt là sự biến chuyển của thời gian, không gian thông qua bốn mùa, xuân - hạ - thu - đông. Sự dịch chuyển từ mùa này sang mùa khác có khi rất rõ ràng nhưng cũng có lúc như một cảm giác mơ hồ vừa lạ, lại rất quen thuộc mới mẻ. Cuộc sống hối hả cuốn chúng ta đi như một cơn lũ, để bất chợt nhìn thấy hoa gạo nở - tháng ba về, hoa đào, hoa mai, mận đưa xuân đến… Song chính sự dịch chuyển mà đâu đó chính tôi cũng đã biến mất trong nó - là quãng thời gian để tôi cảm nhận về chất liệu và cách làm việc, cách xử lý tìm ra một con đường để truyền tải cảm nhận cá nhân về sự biến chuyển ấy của thời gian, những không gian vô tận mà ta như người vô hình di chuyển xuyên qua các mùa, cảm nhận được sự biến đổi của từng khoảnh khắc, những chi tiết nhỏ nhưng đầy tinh tế mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta”.
Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường ảnh 2 ""Sương tháng ba"- sơn mài (3 tấm)
Cùng chung cảm nhận này, họa sĩ Vũ Hồng Nguyên tâm sự: “Đó không phải những đụng chạm thị giác trong giây khắc, nó chạm nhẹ và phảng phất thứ hương thơm dịu dàng len vào nỗi nhớ, gợi những dấu vết đâu đó trong ký ức của người xem. Đã bao nhiêu năm nào ai biết mùa cứ đi qua mùa vẫn vậy. Vẫn nối tiếp đan xen có nắng, gió, giá buốt có đủ những tiếng mưa chẳng theo mùa… Người nghệ sĩ đâu đợi mùa cho nỗi niềm thổn thức, họ thả mình trôi theo những rung động hồn nhiên và lưu luyến những đặc ân mà thiên nhiên ban tặng. Tôi yêu mùa của Nguyễn Trần Cường nơi bức họa, vì ở đó, tôi bắt gặp một mùa riêng..”
Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường ảnh 3 "Hoa trước hiên nhà"- sơn mài
Hoa cỏ cứ chi chít búp non. Dù có kính đáo ẩn mình và lặng thinh đến mấy, Nguyễn Trần Cường cũng không thể kìm lòng khi thả nét trên mặc vóc và vùi màu xuống đáy vóc cho âm sắc của vàng, bạc, son theo duyên mà lộng lẫy vô bờ - họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ.
Với xuân, hạ, thu, đông, đừng ai đợi mùa theo đĩa màu quen thuộc. Ánh sáng tự lan tỏa, hòa điệu trong màu sắc thật trìu mến và cảm động một cách khác thường. Đã có một Nguyễn Trần Cường không đợi mùa ở sơn mài…
Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường ảnh 4 "Rừng xuân"- sơn mài 
Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường ảnh 5 "Màu kỷ niệm"- sơn mài (3 tấm) 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 26-9-2020 đã có 32.765.204 ca xác nhận mắc Covid-19, có 993.463 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.244.184 ca mắc, 208.440 tử vong; Ấn Độ: 5.903.932 ca mắc, 93.410 ca tử vong; Brazil: 4.692.579 ca mắc, 140.709 ca tử vong; Nga: 1.136.048 ca mắc, 20.056 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi