Từ khóa: #tranh sơn mài

Cố đô Huế qua “Bóng thời gian”

Cố đô Huế qua “Bóng thời gian”

Triển lãm cá nhân với chủ đề “Bóng thời gian” của họa sĩ Đặng Thị Phượng diễn ra từ nay đến ngày 19-3, tại The World Artspace (21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TPHCM).
Họa sĩ Phạm Khắc Thắng (đứng) trao đổi cùng học viên tại Dragon Sigma

Sơn mài không xưa cũ

Sơn mài, chất liệu hội họa truyền thống của Việt Nam khá kén người sáng tác lẫn khán giả cảm thụ. Nhiều người vẫn cho rằng dòng tranh này có phổ màu hạn chế, chủ yếu với đỏ và vàng, chỉ phù hợp với những hình ảnh xưa, cũ như đình đền, hồ sen, lũy tre…
Khách tham quan triển lãm  Nàng thơ  trải nghiệm chuyển động của tranh sơn mài trên điện thoại

Cách tân sơn mài

Trong guồng quay của nghệ thuật đương đại, xu hướng sáng tạo không ngừng tiếp nhận và chuyển biến về phong cách lẫn chất liệu sáng tác, tranh sơn mài vẫn giữ giá trị nguyên bản của một dòng hội họa truyền thống và khá kén công chúng cũng như họa sĩ theo đuổi. Nhiều họa sĩ bắt đầu ứng dụng công nghệ vào sơn mài và thay đổi chất liệu nền.
Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.
Bị mạo danh, họa sĩ Nguyễn Thụ kêu cứu

Bị mạo danh, họa sĩ Nguyễn Thụ kêu cứu

Ngày 21-3, thông tin từ nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi cho biết, họa sĩ Nguyễn Thụ vừa lên tiếng kêu cứu vì có người mạo danh ông, làm tranh sơn mài mang đi đấu giá ở Pháp.
Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường

Ngập tràn hương sắc trong “Mùa vô hình” của Nguyễn Trần Cường

Sau nhiều cuộc dạo chơi cùng màu nước, giấy dó, sơn dầu… họa sĩ Trần Hùng Cường lại trở về với sơn mài trong triển lãm “Mùa vô hình” vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ở đó, người xem như lạc vào một thế giới ngập tràn hương sắc của thiên nhiên, hoa lá, của những bông hoa gạo thắp lửa tháng ba, của hoa mai, hoa mận…