Ngày 3-1, cả nước xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông làm 34 người chết

(SGGPO).- 61 vụ tai nạn giao thông, 34 người chết, 38 người bị thương, đó là những con số về tình hình giao thông xảy ra trong ngày 3-1 mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa thống kê được. Trong đó, 100% là tai nạn giao thông đường bộ. Như vậy, trong ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ, tai nạn giao thông tiếp tục tăng cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương.

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, phần lớn vụ việc có nguyên nhân ban đầu được xác định là do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn. Trong đó, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến mô tô, xe máy và các vụ tai nạn nghiêm trọng thường xảy ra vào đêm, rạng sáng. Điều đó cho thấy ý thức tham gia giao thông của người dân còn nhiều hạn chế. Hiện mật độ giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và các tuyến quốc lộ trọng điểm vẫn đang tăng lên.

Cũng theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, dự kiến ngày mai, 4-1, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, tình trạng ùn ứ tại cửa ngõ các thành phố lớn, các bến tàu bến xe có thể xảy ra, nguy cơ tai nạn giao thông có thể tăng cao.

Đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ngày 3-1 nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng xe khách chở quá tải, chở quá số người quy định, chạy đón trả khách không đúng nơi quy định, tăng giá vé… Trong đó, tập trung ở các tuyến Phà Hồng Ngư – Đồng Tháp; Kiên Giang – Vũng Tàu; Hà Nội – Quảng Ninh; Nha Trang – Sài Gòn. Một số thông tin tư vấn về mức xử phạt mới về vi phạm chở quá tải trọng, phản ánh tăng giá vé đã được xử lý kịp thời.         

Cũng trong ngày 3-1, các lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 4.726 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp kho bạc Nhà nước 1 tỷ 967 triệu đồng; tạm giữ 14 ô tô, 1244 xe mô tô.

 Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông ngày cuối kỳ nghỉ lễ

 Trước tình hình tai nạn giao thông tăng cao trong 2 ngày nghỉ lễ, chiều 3-1, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong ngày cuối đợt nghỉ tết Dương lịch 2015.

Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông và các lực lượng công an khác đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, nhất là vi phạm tốc độ, lấn đường, uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện, chở quá tải, quá số người quy định, đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, cần tổ chức phân luồng từ xa và bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực thường xuyên tại các tuyến giao thông trọng điểm, địa bàn có nguy cơ ùn tắc giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ hướng vào thành phố Hà Nội (đường Pháp Vân-Cầu Giẽ, quốc lộ 5), TPHCM (quốc lộ 1, 51, 13), sẵn sàng giải quyết các sự cố, giải toả hiện trường trong thời gian ngắn nhất.

Công điện cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải các địa phương chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải khách đường bộ không tăng giá vé quá quy định, thực hiện chở đúng số người quy định, chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra chặt chẽ các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện và người lái trước khi cho xe xuất bến. Đồng thời tiếp tục thông báo số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các bến xe, trên các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, bố trí cán bộ tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân. Đặc biệt, công điện yêu cầu Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công các dự án giao thông vừa khai thác vừa thi công tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, linh hoạt, hiệu quả, không để xảy ra ùn tắc. Trong đó,  các dự án giao thông hướng vào trung tâm thành phố Hà Nội (Dự án Pháp Vân-Cầu Giẽ), TPHCM phải dừng thi công trong ngày 4-1.     


       BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.