Các nước nghèo

Ngày càng khó hòa nhập nền kinh tế thế giới

Ngày 21-10, phát biểu thay mặt nhóm G-77, gồm 132 nước đang phát triển, tại diễn đàn Đại hội đồng LHQ khóa 60, đại diện Jamaica, nước đang giữ chức chủ tịch Nhóm G-77, đã cảnh báo nguy cơ các nước đang phát triển và các nước nghèo ngày càng khó hòa nhập vào nền kinh tế thế giới.

G-77 cho rằng, mặc dù tiềm năng phát triển kinh tế và xóa đói nghèo rất lớn, nhưng các nước đang phát triển ngày càng lạc hậu về công nghệ thông tin và viễn thông. Công nghệ này và các chính sách chi phối sử dụng nó bắt đầu đã mở rộng khoảng cách giữa các nước giàu tiếp cận được công nghệ với những nước nghèo và đang phát triển ngày càng bị bỏ xa về trình độ công nghệ thông tin và viễn thông.

Châu Phi chiếm 12% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm chưa đầy 1% nội dung internet toàn cầu. Khoảng cách ngày càng rộng đã cách ly các nước nghèo và đang phát triển khỏi nền kinh tế toàn cầu, vô hiệu hóa tiềm năng thúc đẩy phát triển của công nghệ thông tin-viễn thông.

G-77 kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện những thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin giai đoạn 1 ở Geneva, trong đó khẳng định công nghệ thông tin-viễn thông phải dành cơ hội cho các nước nghèo tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống.

LHQ nhấn mạnh, các dân tộc thiểu số và người bản xứ bị tác động nghiêm trọng nhất của tình trạng nghèo đói: 370 triệu người thiểu số và người bản xứ chiếm 5% dân số thế giới, nhưng chiếm tới 12% số người nghèo nhất thế giới.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.