Ngày đầu tiên thi ĐH-CĐ 2010: Cả nước có 861.830 thí sinh đăng ký dự thi

(SGGPO).- Theo báo cáo nhanh từ Bộ GD-ĐT chiều nay, trong ngày thi đại học đầu tiên cả nước có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 861.830 em (giảm 7,4% so với năm 2009) vào 83 trường Đại học, học viện (kể cả các trường thuộc khối An ninh, Quốc phòng) tại 997 điểm thi.  Trong buổi sáng, số thí sinh dự thi môn Toán là 653.532 em (đạt tỷ lệ 75,83% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi). Buổi chiều thi môn Vật lý, có 651.815 em dự thi và có 1.717 thí sinh bỏ thi không rõ lý do.

* Bài giải tham khảo đề thi môn Toán, môn Vật Lý 

Theo đánh giá chung của Bộ, cả 2 đề thi môn Toán và Vật lý đều được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài và phân loại được thí sinh.

Theo Bộ GD và ĐT, do có sự chỉ đạo chặt chẽ và phối hợp tốt của các cơ quan, ban ngành hữu quan như Điện lực, CSGT, chính quyền địa phương và Hội đồng tuyển sinh, đã không xảy ra tình trạng kẹt xe, ách tắc giao thông khiến thí sinh đến chậm. Không xảy ra tình trạng mất điện, hoặc sự cố mất điện gây ảnh hưởng đến việc làm bài của các thí sinh. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện làm việc tích cực, tham gia vào việc tìm và sắp xếp chỗ ở cho thí sinh từ các địa phương khác đến dự thi. Đồng thời, lực lượng này là chỗ dựa tinh thần cho các bạn thí sinh sau các buổi thi, giúp thí sinh có chỗ ăn nghỉ...

Có 71 TS vi phạm quy chế thi, trong đó Hội đồng coi thi phải ra quyết định đình chỉ 51 TS, phần lớn do lỗi mang điện thoại vào phòng thi, 17 thí sinh bị khiển trách và ba TS bị cảnh cáo.

Cũng trong ngày thi đầu tiên này, có một cán bộ coi thi bị đình chỉ vì đã làm rách bài thi của thí sinh và một cán bộ bị khiển trách. Đây là lỗi cho cán bộ coi thi nên bài thi này vẫn được chấm như các bài thi bình thường

Các thí sinh trao đổi sau bài thi trắc nghiệm môn Vật lý. Ảnh: Tr.Thanh

Video: Thi ĐHCĐ 2010 chiều 4-7 tại TP.HCM. Video: Minh Sĩ

 

Cần Thơ: Thí sinh bỏ thi tiếp tục tăng

Chiều nay, trong buổi thi môn Vật lý, nhiều phụ huynh đã tập trung trước địa điểm thi khu II Đại học Cần Thơ, tràn ra đường 3-2. Lực lượng cảnh sát giao thông được huy động để điều tiết các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này. Trước nhiều địa điểm thi như: trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Cần Thơ, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng… xuất hiện hiều sinh viên bán giải đề thi môn Toán buổi với giá 2.000 đồng/tờ. 

Phụ huynh tập trung đông đúc trước hội đồng thi Khu II trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: Đ.Tuyển

Theo thông tin tổng hợp từ Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ, trong buổi thi môn Vật lý chiều 4-7, số thí sinh bỏ thi tiếp tục tăng. Có 40.006 thí sinh đến phòng thi, 9.347 thí sinh vắng thi, chiếm tỉ lệ gần 20% trong tổng số trong tổng số 49.353 thí sinh đăng ký dự thi. So với môn thi Toán vào buổi sáng, trong buổi chiều thi Vật lý có thêm 68 thí sinh bỏ thi. 

Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng coi thi liên trường, cụm thi Cần Thơ cho biết, nhờ công tác chuẩn bị và tổ chức của hội đồng tuyển sinh được tổ chức chu đáo, an ninh trật tự luôn được đảm bảo, thời tiết khí hậu cũng rất thuận lợi nên trong ngày thi đầu tiên này đã không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Qua hai môn thi chỉ có một thí sinh bị đình chỉ do lỗi mang điện thoại vào phòng thi. Như vậy, ngày thi đầu tiên tại hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Bên lề:

Vượt chặng đường 60 km để đi thi

2 thí sinh Trần Thanh Phong và Lê Minh Tuấn ở huyện Cần Đước (Long An) thi vào Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM. Gia đình 2 em đều làm nông, điều kiện kinh tế khó khăn nên trong quá trình tham dự kỳ thi tuyển sinh năm nay tại Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM đều không có nhiều tiền để lên TPHCM thuê phòng trọ.

Theo 2 thí sinh cho biết, trước đó gia đình đã liên hệ được một khu nhà trọ với giá 110.000 đồng ở 2 người/phòng trọ/ngày (từ ngày 4 đến 5-7), nhưng sau đó chủ nhà trọ đẩy giá lên 260.000 đồng/ngày. Vì không có tiền nên gia đình 2 thí sinh này đã quyết định cùng nhau tiết kiệm. Sáng dậy từ 3 giờ, 2 ông bố chở 2 thí sinh từ xã Phước Tuy, huyện Cần Đước Long An về TPHCM để thi. Chiều thi xong chạy về sáng mai lại chạy lên TPHCM thi tiếp.

Một thí sinh bị ngất xỉu sau khi rời phòng thi môn toán

Đó là trường hợp của thí sinh Hoàng Thị Bảy, là thí sinh thi tại điểm thi Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc Gia TPHCM). Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 4-7, sau hơn 2 giờ thi, thí sinh Hoàng Thị Bảy đã làm xong và nộp bài rồi xin ra về sớm để dành thời gian ôn môn Vật lý cho đợt thi buổi chiều. Tuy nhiên, khi vừa ra đến cổng trường thì thí sinh này bị ngất xỉu. Rất may là được sinh viên tình nguyện và các bậc phụ huynh sơ cứu nên đã nhanh chóng hồi tỉnh sau ít phút.

Được biết, dù vẫn còn khá mệt nhưng vào buổi chiều 4-7, thí sinh này vẫn cố gắng tiếp tục đến trường để thi môn Vật lý. Nguyên nhân khiến thí sinh này bị xỉu là do thức khuya học bài và quá căng thẳng…

Khuôn viên trường thành nơi thí sinh nghỉ ngơi

Khác với những trường đại học khác ở nội thành có diện tích nhỏ hẹp, khuôn viên Trường Đại học Kinh tế - Luật (quận Thủ Đức) rất rộng rãi, thoáng mát và có nhiều cây xanh, thảm cỏ. Do đó, khuôn viên trường trở thành nơi nghỉ ngơi lý tưởng cho phụ huynh và thí sinh ở xa điểm thi. Khoảng đầu giờ chiều, trời bất ngờ đổ mưa. Cũng nhờ cơn mưa này mà thời tiết có vẻ dịu đi rất nhiều, thí sinh cũng vơi bớt đi phần nào mệt mỏi căng thẳng.

 
* Bài giải tham khảo đề thi môn Toán, môn Vật Lý 

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác