Ngày đầu xử lý vi phạm giao thông theo Nghị định 46: Người vi phạm giảm vì mức phạt cao

>> Từ hôm nay, điều chỉnh mức phạt đối với 152 hành vi vi phạm giao thông đường bộ

(SGGP).- Ngày 1-8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Tại TPHCM, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ đường sắt (PC67) - Công an TPHCM chỉ đạo các đội trực thuộc phối hợp cùng cảnh sát giao thông các quận huyện đồng loạt ra quân xử lý vi phạm.

Theo PC67, do mức xử phạt ở một số lỗi vi phạm quy định tại Nghị định 46 được nâng lên nên số người vi phạm giao thông trong ngày 1-8 tại thành phố giảm nhiều so với những ngày trước. Điều này cho thấy Nghị định 46 phát huy rõ tính hiệu quả, người dân vì ngại bị phạt nặng nên ý thức hơn khi tham gia giao thông. Ghi nhận của PV Báo SGGP vào sáng 1-8 trên địa bàn quận 3, các tổ tuần tra của Đội Cảnh sát Giao thông Bàn Cờ (PC67) phát hiện, lập biên bản xử lý hơn chục trường hợp vi phạm giao thông, tập trung vào các lỗi: vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng, lấn tuyến, lưu thông vào đường cấm, chở quá số người quy định… Nhiều người vi phạm khi thấy cảnh sát giao thông áp dụng mức phạt mới nặng hơn so với trước đây tỏ ra bức xúc, tuy nhiên khi được cán bộ tuần tra giải thích cặn kẽ đã đồng ý ký biên bản.

Trong khi đó, tại một số quận như quận 12, Bình Tân và Thủ Đức…., trong ngày 1-8, tình trạng vi phạm các lỗi giao thông: không đội nón bảo hiểm, vượt đèn đỏ, lưu thông lên vỉa hè, xe không có kiếng chiếu hậu… vẫn diễn ra phổ biến. Đối tượng vi phạm chủ yếu là người lao động, công nhân, sinh viên. Lãnh đạo công an các quận huyện ở TPHCM cho biết, trong những ngày đầu Nghị định 46 có hiệu lực, các đơn vị sẽ tập trung nhắc nhở, tuyên truyền giúp người dân nắm rõ luật, sau đó sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để nêu cao việc thượng tôn pháp luật, ngăn chặn hiệu quả vi phạm, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông xảy ra.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cống ngăn triều Cây Khô. Ảnh: CAO THĂNG

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số.