Ngày thứ 10 xét xử Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn : Các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa

Hôm qua 25-4, tòa đã dành trọn thời gian để các luật sư bào chữa cho nhóm các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của 12 bưu điện các tỉnh bị truy tố, xét xử về tội danh “cố ý làm trái”.

 

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hoàng Nhân, nguyên GĐ Bưu điện Ninh Thuận, luật sư Bùi Quang Nghiêm cho rằng lỗi cố ý của các bị cáo nguyên là cán bộ bưu điện phải được xem xét cặn kẽ trong điều kiện và hoàn cảnh cụ thể cũng như các yếu tố tác động đến quyết định của họ khi ký kết các hợp đồng kinh tế với Nguyễn Lâm Thái. Cụ thể, theo luật sư, cần phải xem xét trách nhiệm quản lý của lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông-VNPT vì nếu họ làm đúng, thực sự quan tâm đến hiệu quả vốn đầu tư thì cấp dưới không thể nào làm được việc ký kết hợp đồng với giá cao và kéo dài nhiều năm như vậy.

Cùng quan điểm này, luật sư Phan Trung Hoài trong phần bào chữa cho hai bị cáo Nguyễn Thái Hòa Bình (nguyên PGĐ Bưu điện Ninh Thuận) và Ngô Quang Thạch (nguyên GĐ Bưu điện Cần Thơ) nêu vấn đề: “Việc quy buộc các bị cáo về tội danh cố ý làm trái là không phù hợp với lý luận về tội phạm học vì lẽ các cơ quan tố tụng đã không xem xét mối tương quan giữa tội danh này với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã quy buộc đối với bị cáo Nguyễn Lâm Thái. Nếu quy buộc như vậy, có thể khẳng định chủ sở hữu đích thực là VNPT và các đơn vị bưu điện địa phương hạch toán phụ thuộc có tư cách là nguyên đơn dân sự, là người bị thiệt hại trong vụ án này và họ không thể bị truy tố, xét xử về tội danh cố ý làm trái với đặc trưng quan trọng về nhận thức chủ quan là lỗi cố ý”.

 

Bào chữa cho bị cáo Bùi Trọng Khái, nguyên PGĐ Bưu điện An Giang, luật sư Lưu Văn Tám cho rằng bản kết luận kết quả giám định tài sản của Tổ giám định-Bộ Tài chính có quá nhiều điều bất thường, vì theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì việc giám định chỉ có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc nơi tiến hành điều tra vụ án, thế nhưng việc giám định trong vụ án này lại diễn ra tại trụ sở Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. “Như vậy là không đảm bảo tính khách quan, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”, luật sư Tám phát biểu. Luật sư Lưu Văn Tám và các luật sư khi tham gia bào chữa cho các bị cáo đều đề nghị HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để tiến hành giám định bổ sung hoặc giám định lại toàn bộ thiệt hại của vụ án.

 

Hôm nay tòa tạm nghỉ. Ngày 28-4, tòa tiếp tục làm việc với phần bào chữa của các luật sư.

 

V. Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Quảng Trị: Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý hiếm

Ngày 27-9, Biên phòng Quảng Trị cho biết, đơn vị đã phối hợp với Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Chi Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu gỗ, đá quý hiếm.

Vụ án

Vụ án Ethanol Phú Thọ: Bất ngờ doanh nghiệp đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay Trịnh Xuân Thanh

Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ, chiều 27-9, đại diện chủ mới biệt thự Tam Đảo (Công ty Mai Phương) mong muốn tòa cấp phúc thẩm cho doanh nghiệp bồi thường thiệt hại 13 tỷ đồng mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC...