Ngày và đêm nay, Nam bộ sẽ có mưa to đến rất to

Dự báo, ngày và đêm nay, khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm hôm nay, ngày 21-5, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 20-5 đến 2 giờ ngày 21-5, có nơi trên 70mm như: Hàm Tiến (Bình Thuận) 167,6mm, Sơn Nguyên (Phú Yên) 76,2mm, Đăk RTín (Đắk Nông) 95,8mm, Krông Busk (Đắk Lắk) 83,8mm, Gò Quao (Kiên Giang) 173,6mm, Xuân Đông (Tiền Giang) 137,6mm, Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) 119,8mm…

Dự báo, ngày và đêm nay, khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Ở khu vực Bắc Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 40mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

da nang.gif
Hình ảnh minh họa

* Ngoài ra, trung tâm này cho biết, từ 0 giờ đến 6 giờ ngày 21-5, khu vực tỉnh Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to như: Nam Ban 74,4mm; Đạ Pal 51,2mm; Đam Rông 56,6mm... và từ 22 giờ ngày 20-5 đến 4 giờ ngày 21-5, khu vực các tỉnh Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Phước cũng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cảnh báo, trong vài giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy như sau: Đắk Nông và Bình Phước phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm; Lâm Đồng phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 40mm; Bình Thuận phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

luquet.jpg
Ảnh minh họa

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện:

- Đắk Nông: Đắk Glong, Đắk Mil, Đắk R'Lấp, Đắk Song, Gia Nghĩa, Tuy Đức.

- Lâm Đồng: Lâm Hà, Cát Tiên, Đạ Tẻh, TP Đà Lạt, Đạ Huoai, Bảo Lâm, Lạc Dương, Đam Rông.

- Bình Thuận: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc.

- Bình Phước: Bình Long, Bù Đăng, Đồng Phú, Đồng Xoài, Lộc Ninh.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

* Về thời tiết trên biển, hiện nay, ở khu vực Nam vịnh Bắc bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang có mưa rào và dông mạnh.

minh hoa dong loc tren bien.jpg
Ảnh minh họa

Dự báo, ngày và đêm nay, ở khu vực Nam vịnh Bắc bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa); vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng sóng cao trên 2m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng cao.

Tin cùng chuyên mục