Nghệ sĩ lão thành làm theo gương Bác

Dù đã quá tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí Văn hóa trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vẫn có những hoạt động hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nêu tấm gương sáng cho cháu con về tinh thần lao động miệt mài, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Những mẩu chuyện kể vào ngày 16

Nghệ sĩ Lệ Chi dạy hát cho đội văn nghệ Hội Cựu chiến binh phường Tân Định quận 1 TPHCM. Ảnh: MAI HƯƠNG

“Năm 1958, Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương mới dời trụ sở về khu vực Cầu Giấy (huyện Từ Liêm cũ), Hà Nội thì Bác Hồ đột ngột đến thăm mà không báo trước. Mọi người còn chưa hết ngạc nhiên, vui mừng thì Bác hỏi:

– Đâu, bếp đâu? Cho Bác vào thăm cái bếp!

Đại diện lãnh đạo đoàn lúc đó là nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương dẫn Bác vào tận bếp. Xem bếp xong, Bác đi bộ một vòng, vào thăm tất cả các phòng, xem cách gấp chăn, gấp màn của từng người. 
Chưa kịp thở phào nhẹ nhõm, cả đoàn thót cả tim khi nghe Bác đòi đi thăm… nhà xí. Không thể từ chối, chúng tôi đành phải dẫn Bác vào xem.

Xem xong, cả đoàn chuẩn bị phòng khách để mời Bác lên chơi thì Bác bảo: “Biết các cháu mới chuyển địa điểm, Bác đến thăm. Thấy cả đoàn ăn ở, sinh hoạt nề nếp, sạch sẽ Bác yên tâm rồi. Bây giờ Bác có việc phải về”. Nói rồi, Bác lên xe ra về, lặng lẽ, bình dị và cũng bất ngờ như khi Bác đến. Chúng tôi đứng nhìn theo ngỡ ngàng: Không ngờ một vị Chủ tịch nước bận trăm công nghìn việc lại quan tâm đến những nghệ sĩ nhỏ nhoi, bình thường như một người cha…”.

Nghệ sĩ Lệ Chi kết thúc phần kể chuyện của mình. Cả khán phòng nín lặng rồi vang lên tiếng vỗ tay. Đó là buổi sinh hoạt định kỳ vào ngày 16 hàng tháng của CLB Hưu trí Văn hóa trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại số 170 Nguyễn Đình Chiểu, TPHCM.

“CLB có rất nhiều văn nghệ sĩ từng được được sống, làm việc, biểu diễn phục vụ Bác cũng như được Bác chỉ dạy cho nhiều điều. Tận dụng “ưu thế” đó, mỗi kỳ sinh hoạt, chúng tôi đề nghị một thành viên lên kể những câu chuyện, những kỷ niệm về Bác.

Điều đặc biệt là những mẩu chuyện về Bác được các anh, chị em hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ca sĩ, nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà báo kể hầu hết là những chuyện “người thật việc thật” mới toanh, chưa sách báo nào đăng tải nên rất hấp dẫn” - bác Trần Văn Ban, Chủ nhiệm CLB cho biết.

Kỳ sinh hoạt trước, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Thanh Đính đã làm cho mọi người thú vị khi kể câu chuyện Thanh Đính được Bác Hồ chia kẹo, nhà báo Huỳnh Tám thì “chinh phục” khán giả bằng câu chuyện về Bác Hồ trong buổi gặp gỡ các chiến sĩ miền Nam. Những câu chuyện trong giờ sinh hoạt còn được các thành viên CLB mang về kể cho con cháu trong nhà.

Còn sống là còn cống hiến

“Mỗi lần nghĩ đến Bác, đến cuộc đời, nhân cách đạo đức và tình cảm của Bác dành cho chiến sĩ, đồng bào, chúng tôi lại có thêm sức mạnh để vượt qua tất cả những gian khổ trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bây giờ là vượt qua tuổi già, bệnh tật để sống có ích” - NSƯT Thanh Đính chia sẻ.

Sau ngày giải phóng 30-4-1975, ông là thành viên nòng cốt của phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Cùng với nhiều văn nghệ sĩ khác, NSƯT Thanh Đính tổ chức dạy hát cho thanh niên, học sinh và người dân TPHCM.

“Ngày đó, chúng tôi dạy hát 3 - 4 ca/ngày, dạy kiểu “truyền miệng” từng câu một. Không có thiết bị âm thanh, chúng tôi hát “chay”. Chưa có máy photocopy, chúng tôi thay nhau chép tay hàng trăm, hàng ngàn bản bài hát để phát cho bà con mà không biết mệt. Buổi tối, chúng tôi đến những trường đại học, vào các khu phố để biểu diễn văn nghệ. Chưa đầy 10 ngày sau, phong trào ca hát đã lan rộng toàn thành phố. Những bài ca cách mạng như “Bão nổi lên rồi”, “Tự nguyện”, “Giải phóng miền Nam”, “Sài Gòn quật khởi”, “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”, “Hát cho dân tôi nghe”, “Dậy mà đi”… được hát vang trong những con hẻm, khu phố và trên đường phố.

Hiện tại, dù đã ngoài 70 tuổi, lại mắc bệnh viêm khớp, đi lại khó khăn nhưng NSƯT Thanh Đính vẫn chưa chịu nghỉ ngơi. Ông hiện là Trưởng đoàn Ca múa nhạc Hội Cựu chiến binh TPHCM, vẫn đem lời ca, tiếng hát để phục vụ cộng đồng và gầy dựng phong trào ca hát cho người cao tuổi. 

Cũng như NSƯT Thanh Đính, từ ngày về hưu, hơn 10 năm nay, nghệ sĩ Lệ Chi là một tổ trưởng tổ dân phố tận tụy, một “nghệ sĩ già” hết sức năng nổ trong công tác xã hội và phong trào văn nghệ cho người cao tuổi tại địa phương.

Nhà báo lão thành Huỳnh Tám dù mắt đã mờ, chân đã yếu nhưng vẫn thường xuyên viết bài cộng tác với các báo, đài. Bác Trần Văn Ban chia sẻ: “Tuổi già, chúng tôi xác định học theo gương Bác là học tinh thần lao động suốt đời. Hầu hết những thành viên trong CLB sau ngày về hưu vẫn hăng hái tham gia các hoạt động văn nghệ quần chúng, công tác xã hội ở địa phương.

Hơn 300 thành viên của CLB phấn đấu trở thành những người ông, người bà, người cha, người mẹ tốt trong gia đình, nêu tấm gương tốt cho con cháu. Tới đây, nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam và sinh nhật Bác, CLB sẽ tổ chức những chuyến về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, tiếp tục nhân rộng mô hình kể chuyện về những tấm gương làm theo lời Bác, tuyên dương những gia đình nuôi con tốt, dạy con ngoan”.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP