Nghi phạm bị giam tại vịnh Guantanamo được quyền kiện

Ngày 12-6, với tỉ lệ biểu quyết 5/4, các thẩm phán Tòa án Liên bang Mỹ đã bác bỏ những lý lẽ của Nhà Trắng rằng các nghi phạm bị giam tại nhà tù Guantanamo là tù binh và bị giam giữ trong thời gian có chiến tranh.

Phán quyết này được coi là một trở ngại lớn về pháp lý cho chính quyền Tổng thống George W. Bush. Ông Bush cho biết không đồng ý với phán quyết này nhưng sẽ chấp nhận và sẽ tìm một dự luật mới để đối xử với các những nghi can tại đây.

Hiện vẫn chưa rõ liệu phán quyết này có sớm dẫn tới các phiên xét xử mà những người bị giam giữ sẽ kiện lại chính quyền Tổng thống Bush hay không. Nhưng Lầu Năm Góc cho hay họ vẫn tiếp tục các phiên tòa quân sự xét xử những người bị giam.

Hiện còn khoảng 270 người bị giam giữ tại căn cứ hải quân của Mỹ này (tại vịnh Guantanamo của Cuba), vì bị nghi là khủng bố hoặc có liên hệ với mạng lưới Al-Qaeda hay Taliban.


 H.Q

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.