Nghị sĩ Nhật Bản muốn kiện Trung Quốc về biển Hoa Đông

Các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đang kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế, để giải quyết dứt điểm quyền sở hữu các đảo có tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Theo Kyodo, các nhà lập pháp này đã ra một nghị quyết gây sức ép với ông Abe phải cân nhắc việc khiếu nại ra tòa quốc tế để giải quyết vấn đề, do Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận năm 2008 về không can thiệp vào nhóm đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) có tranh chấp ở vùng biển. Các đảo này không có người ở, song nằm ở khu vực nhiều dầu khí và Trung Quốc đã bắt đầu xây lắp các dàn khoan thăm dò.

Trong khi đó, ngày 19-3, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc (CCG), trong đó có một tàu mà JCG cho là được trang bị súng, đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.