Nghỉ việc không chỉ vì lương thấp

SGGP
Theo số liệu của Tổng Liên đoàn Lao động, từ đầu năm đến nay đã có hơn 30.000 công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước nghỉ việc, bỏ việc. 

Tin liên quan

Trong đó, ngành y tế nghỉ nhiều nhất với hơn 10.000 người. Một số ngành tưởng chừng nhiều năm qua ổn định về việc làm, thu nhập như: BHXH, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải, giáo dục…, cũng có khá đông trường hợp xin nghỉ việc, bỏ việc. Ngành đường sắt có hai đoàn tiếp viên đường sắt là Hà Nội và Phương Nam có đến hơn 500 trường hợp nghỉ việc, bỏ việc. Nhiều năm trước, nghề tiếp viên đường sắt luôn có sức hút mạnh đối với lao động trẻ, nhưng nay lại thiếu hụt trầm trọng và rất khó tuyển đủ người cho nhu cầu ngày càng cao khi tăng chuyến.

Nguyên nhân đã được nhận diện. Trong đó, với ngành y tế và một số ngành, là do thực hiện chủ trương tinh giản biên chế một cách vội vã, cào bằng, chưa xét đến việc sử dụng lao động kỹ thuật, công nghệ cao với yêu cầu đầu tư, quản lý theo hướng chuyển đổi số. Một nguyên nhân khác là môi trường làm việc ở một số ngành, lĩnh vực có tình trạng ganh đua, cạnh tranh không lành mạnh và có sự đánh giá thiếu công bằng về chất lượng công tác, năng lực làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Một số cán bộ quản lý, lãnh đạo đơn vị coi thường nhân viên và ứng xử không có lý, có tình cũng là nguyên nhân khiến công chức, viên chức, người lao động cảm thấy bị xúc phạm, không được coi trọng nên nghỉ việc, bỏ việc.

Những nguyên nhân của tình trạng nghỉ việc, bỏ việc trên nếu không sớm được khắc phục thì về lâu dài, đặc biệt ở một số ngành, lĩnh vực mũi nhọn trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, sẽ không có người giỏi, người có năng lực, tâm huyết cống hiến cho sự phát triển. Giải pháp trước mắt và lâu dài được nhiều ý kiến đưa ra là ngoài việc cải cách tiền lương, chế độ đãi ngộ hợp lý, thì còn cần có các chính sách khuyến khích người tài và quy hoạch, đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề, bảo đảm điều kiện làm việc cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động phù hợp với yêu cầu phát triển của khoa học, công nghệ hiện đại trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: