Nghĩa tình xứ Quảng

Nước lũ rút để lại những lớp bùn non dày nửa mét kèm rác khắp nơi, người dân Đà Nẵng lại tất bật dọn dẹp nhà cửa. Nhiều nhóm sửa xe từ các huyện Nông Sơn, Duy Xuyên, Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) ra Đà Nẵng để sửa xe miễn phí cho người dân. Trong khi đó, thầy cô được nhà trường huy động lau dọn bàn ghế, bùn non để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.
Nhóm thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn (Quảng Nam) ra Đà Nẵng sửa xe miễn phí
Nhóm thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn (Quảng Nam) ra Đà Nẵng sửa xe miễn phí

Quảng Nam - Đà Nẵng một nhà

Sau khi lũ rút, nhiều người dân “tá hỏa” khi phát hiện xe máy hư hỏng do nước ngập. Tranh thủ 2 ngày cuối tuần ai cũng đưa xe đi sửa, nhưng hầu hết các tiệm sửa xe trên toàn thành phố đều quá tải.

Với bộ đồ lấm lem bùn đất, ì ạch dắt chiếc xe máy đến tiệm sửa xe, anh Võ Quốc Bảo (thợ hồ, trú kiệt 143 đường Mẹ Suốt, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) kể, lũ ập đến, trở tay không kịp. Anh cùng gia đình bỏ của chạy lấy người. Lũ đi qua, chiếc xe là tài sản còn sót lại nhưng ngập trong bùn non, chết máy. Nghe anh em Nông Sơn ra giúp dân sửa xe, anh mang xe đến sửa để còn có phương tiện đi làm.

Em Nguyễn Thị Ngọc Quý (sinh viên năm 2, quê huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) dắt chiếc xe bị ngâm trong nước, không khởi động được. Quý dắt đi nhiều chỗ nhưng các tiệm sửa xe đều không nhận vì quá tải. May mắn cuối cùng em tìm đến nhóm sửa xe của anh Trần Văn Được (30 tuổi, trú xã Quế Trung, huyện Nông Sơn). Sau 5 phút, anh Được xác định xe bị thủy kích, nước vào bình xăng, buồng đốt... Hơn nửa tiếng sửa, xe của Quý đã nổ máy trở lại.

Anh Nguyễn Duy Quýt (43 tuổi, quê Nông Sơn, Quảng Nam) cho biết, khi nghe Đà Nẵng “thất thủ” trong trận lũ kinh hoàng, là người ở nơi thường xuyên ngập lũ ở thượng nguồn sông Vu Gia, những anh em thợ sửa xe bàn với nhau xuống Đà Nẵng giúp dân sửa xe, thay nhớt. Ban đầu dự kiến làm làm trọn ngày 15-10 nhưng đến tận khuya, người dân vẫn mang xe đến vì những tiệm sửa xe ở thành phố đều quá tải. Vậy nên, nhóm 20 anh em thợ quyết định ở lại thêm một vài ngày để giúp dân. “Quảng Nam và Đà Nẵng luôn coi nhau là người một nhà. Lúc Quảng Nam khó khăn, người Đà Nẵng có mặt giúp đỡ. Vậy nên khi bà con Đà Nẵng gặp nạn, chúng tôi có mặt liền”, anh Quýt cho biết.

Làm việc quên ăn, anh Đặng Ngọc Tĩnh Phát (37 tuổi) cho biết, trước đây nhiều thành viên đã từng học và sinh sống ở TP Đà Nẵng, sau đó về quê lập nghiệp bằng nghề sửa xe nên khi thấy bà con ngập lụt thì “không thể ngồi yên được”.

Ngoài ra, nhiều nhóm thợ sửa xe Thăng Bình, Duy Xuyên cũng có mặt, tỏa đi nhiều nơi để sửa xe giúp dân.

Thầy cô lội bùn dọn dẹp trường lớp

Trường Tiểu học Hồng Quang (đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bị nước lũ nhấn chìm dưới 1,5m nước. Một đoạn bờ rào bị nước xô ngã. Sau khi lũ rút, bùn non ngập trường. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy (26 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/7) kể, ngày 15-10, cô và đồng nghiệp không thể vào được vì trường đang ngập lớp bùn non dày 30cm. “Hôm qua tôi với đồng nghiệp không biết dọn từ đâu vì cái gì cũng ngập trong bùn. Bùn non dày đến nỗi chúng tôi phải lượm lặt từng thứ, rửa sạch mới nhận ra đó thứ gì”, cô Thúy nói.

Cô giáo Lê Anh Đào, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Quang, cho biết, một số đơn vị quân đội, lực lượng địa phương, phụ huynh… cùng với xe cơ giới đã đến hỗ trợ, dọn hết lớp bùn non trong sân trường.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu, cho biết, hầu hết tầng 1 của các trường học trên địa bàn bị ngập nước, thiết bị hư hỏng. Trong đó, có 3 điểm trường bị thiệt hại nặng nề nhất là Trường Tiểu học Hồng Quang, Trường Tiểu học Duy Tân và Trường Mầm non Tuổi Ngọc.

Tại Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê), thầy cô đang phơi những chồng sách vở của học sinh. Nhiều cuốn sách, tập bị ẩm ướt, trang giấy dính vào nhau lem nhòe mặt chữ.

Theo bà Lê Thị Hoàng Chinh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Khê, từ ngày 17-10, 3 bậc học trên địa bàn quận đi học lại bình thường. Chỉ có Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ bị ngập nặng khiến sách, vở của 296 học sinh cả 5 khối học bị thấm nước toàn bộ. Nhà trường huy động phụ huynh hỗ trợ toàn bộ vở cho số học sinh này. Bên cạnh việc dạy học tại trường, nhà trường sẽ gửi bài giảng điện tử về cho phụ huynh để học sinh có thể xem lại bài và hỗ trợ sách giáo khoa sau.

Ngày 16-10, Thành đoàn Đà Nẵng huy động 1.300 đoàn viên thanh niên đến từ các trường đại học, cao đẳng... phối hợp cùng Sở TN-MT TP Đà Nẵng ra quân dọn dẹp bờ biển Đà Nẵng. Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, sau bão số 5, lượng rác khổng lồ tấp vào bờ biển Đà Nẵng. Rác thải ở khu vực đô thị sau một đêm mưa ngập cũng rất lớn. “Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành dọn rác ở khu vực bãi biển du lịch ở quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Trước đó, chúng tôi đã tập trung toàn lực để dọn dẹp khu vực nội đô”, ông Hùng cho biết.

Tin cùng chuyên mục