Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

SGGP
Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đánh giá, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước, góp phần đưa công tác này từng bước vào nền nếp; kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, thu hồi tài sản về cho nhà nước.

Song, công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, sai phạm như: sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, bị lấn chiếm, có trường hợp không thu hồi được; xác định giá thuê không đúng giá thị trường, gây thất thu ngân sách; trong liên doanh, liên kết, nhiều đơn vị định giá nhà đất thấp so với giá thị trường dẫn đến nguy cơ bị mất vốn, mất tài sản…

Đồng chí Võ Thị Dung yêu cầu cấp ủy các sở ngành và 24 quận - huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát quỹ nhà, đất công được giao quản lý; đề xuất giải pháp quản lý phù hợp. Đặc biệt, các cấp ủy đảng, các đơn vị liên quan cần khắc phục ngay các hạn chế, khuyết điểm, vi phạm; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát nội bộ. Công tác kiểm tra, giám sát cũng phải được thực hiện nghiêm túc, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, nhằm góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng nhà đất công trên địa bàn TPHCM đi vào nền nếp, chặt chẽ và mang lại hiệu quả cao.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Trần Văn Nam cho biết, theo phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất công được UBND TPHCM và Bộ Tài chính phê duyệt có gần 12.840 địa chỉ; trong đó khối trung ương có 2.000 địa chỉ, khối TP gần 10.840 địa chỉ. Thực trạng sử dụng cho thấy nhà, đất công được giao cho các sở ngành, đơn vị sự nghiệp, 24 quận - huyện, tổng công ty, công ty quản lý chủ yếu sử dụng làm văn phòng.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tập trung dọc QL 56 để sẵn sàn tiếp cận người đi xem đất

Chính quyền mới đồng ý cho doanh nghiệp khảo sát, cò đất đã "thổi" giá

Những ngày qua, mỗi ngày có hàng trăm người bao gồm những người “đi xem đất” và những người môi giới tụ tập tại các quán cà phê dọc QL 56 thuộc xã Bình Ba, huyện Châu Đức (BR-VT) cũng như các con đường làng thuộc xã này để giới thiệu, mua bán đất. Tình trạng này xuất hiện khi có thông tin Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư hai dự án “khủng” trên địa bàn này.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Thứ 5 diệu kỳ với thẻ Agribank JCB

Để gửi tri ân đến quý khách hàng cũng như đem lại những trải nghiệm thanh toán khó quên bằng thẻ Agribank JCB, Agribank triển khai chương trình “Thứ 5 diệu kỳ với thẻ Agribank JCB” với vô vàn ưu đãi hấp dẫn vào thứ 5 hàng tuần.

Nông nghiệp

Thanh long bất ngờ tăng giá gấp hơn 3 lần

Sau một thời gian rớt giá thê thảm bởi ảnh hưởng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), hiện tại, giá thanh long ở "thủ phủ" thanh long Bình Thuận đã tăng cao hơn gấp 3 lần so với cách đây chỉ vài ngày. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Ưu đãi lãi vay cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch virus Corona (Covid -19)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động kinh doanh và nền kinh tế. Trước tình hình đó, với trách nhiệm cộng đồng, Nam A Bank đã triển khai chương trình ưu đãi lãi vay lên đến 0,5% cho khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Thông tin kinh tế