Ngoại trưởng Mỹ hối thúc CHDCND Triều Tiên trở lại đàm phán

(SGGPO).- Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (ảnh), ngày 26-7, tuyên bố rằng các cường quốc năng lượng muốn CHDCND Triều Tiên quay trở lại đàm phán về chương trình hạt nhân. Bà Hillary cho biết hiện cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân và dành cho CHDCND Triều Tiên những thỏa hiệp để nước này thay đổi thái độ.

Bà Hillary cũng chỉ ra sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga trong việc thực hiện nghiêm ngặt nghị quyết trừng phạt 1874 mà LHQ đã ban hành, đặc biệt là Trung Quốc. Nước này sẽ gửi một nhóm các quan chức cấp cao đến Washington trong tuần này để thảo luận về những liên kết kinh tế và chiến lược với Mỹ, đồng thời trao đổi những vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, những ngày gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Phát ngôn viên Bộ ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã có những cuộc “khẩu chiến” châm chích nhau. Bà Clinton đã cho rằng giới lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên cư xử như một đứa trẻ ngỗ nghịch luôn muốn thu hút sự chú ý.

Đáp lại lời nhận định và công kích trên của và Hillary, phía CHDCND Triều Tiên nhận xét bà là một người kém thông minh và có những lời lẽ buồn cười.” Phát biểu trước báo giới ngày 25-7, Đại sứ Sin Soh Ho của CHDCND Triều Tiên cho biết nước này không phản đối đối thoại với Mỹ và luôn trong tinh thần sẵn sàng.

Hà Nhi (Theo Reuters)

Thông tin liên quan: CHDCND Triều Tiên từ chối quay lại vòng đàm phán 6 bên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.