Ngọn lửa nhỏ…

SGGP
Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Đó là việc Sở GTVT TPHCM bắt dầu triển khai thí điểm cấp bằng lái xe cho người dân ngay sau khi vừa dự sát hạch đạt yêu cầu, trước mắt chỉ áp dụng cho những trường hợp có giấy phép lái xe quá hạn phải thi lại.

Để làm được việc này, trên cơ sở hệ thống CNTT hiện có, Sở GTVT đã chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và xây dựng quy trình in giấy phép lái xe tại trung tâm sát hạch lái xe để in và trả giấy phép lái xe cho người dân ngay sau khi có kết quả đạt yêu cầu. Nhờ cách làm mới này, từ nay người dân không phải chờ đến 10 ngày sau khi dự sát hạch đạt mới có giấy phép lái xe. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã hỗ trợ Sở GTVT TPHCM trong công tác đảm bảo đường truyền của hệ thống xác thực trung ương không bị gián đoạn, để sở xác thực dữ liệu kết quả trúng tuyển của thí sinh trước khi có dữ liệu in giấy phép lái xe trả trong ngày.

Theo Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc Sở GTVT TPHCM Ngô Đình Quang, sở sẽ rút kinh nghiệm và triển khai thêm ở nhiều trung tâm sát hạch khác. Và không chỉ có vậy, ông Ngô Đình Quang còn cho hay, sở đã chuẩn bị các dữ liệu, cơ sở hạ tầng kỹ thuật cần thiết để có thể triển khai thực hiện cấp giấy phép lái xe cho những người thi mới đạt. Hiện nay, số lượng người đăng ký thi lấy bằng lái xe lần đầu rất nhiều, nên để có thể cấp giấy lái xe ngay khi họ thi đạt, Sở GTVT phải kết nối với các sở ngành chức năng, với Tổng cục Đường bộ trong công tác chuẩn bị hồ sơ, hạ tầng kỹ thuật.

Thực ra, trong “núi” công việc mà Sở GTVT cần phải thực hiện, việc cải tiến, cấp giấy phép lái xe ngay cho người đi sát hạch đạt là rất nhỏ, Sở GTVT TPHCM còn phải nỗ lực, cải tiến rất nhiều mới đáp ứng được mong mỏi của nhân dân. Thế nhưng, nếu không có những bước nhỏ đầu tiên thì “chặng đường thiên lý” sẽ không bao giờ tới đích.

Cùng với Sở GTVT, Sở TN-MT, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng… cũng có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết hồ sơ cho người dân, hoàn thành tốt hơn công việc được giao. Sở Quy hoạch Kiến trúc đang tổ chức lấy ý kiến người dân đóng góp cho công tác điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố. Sở TN-MT lên kế hoạch đến hết năm 2023 sẽ cấp 37.421 giấy chứng nhận sở hữu nhà tại các dự án nhà ở cho dân… 

Có một nhà hiền triết đã nói, đại ý “Hãy đốt lên một ngọn lửa, còn hơn ngồi nguyền rủa bóng đêm”. Những thay đổi, điều chỉnh nhỏ thôi… như việc cấp giấy phép lái xe ngay sau khi sát hạch đạt là những ngọn lửa như vậy. Nếu được phát huy, hỗ trợ, có thể nó sẽ bùng thành ngọn lửa hy vọng lớn. TPHCM đang rất cần có những động thái cụ thể như vậy để tự tin hơn trong công cuộc phục hồi kinh tế, trở lại cuộc sống bình thường.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Duy trì “tốt gỗ”

- Mới 2-3 mùa trước, Vờ Lích chứng kiến sự ra mắt của một loạt ông bầu mới, với lời cam kết đầu tư mạnh mẽ vào bóng đá. Họ cũng khẳng định sẽ làm bóng đá dài hơi, chứ không sốt ruột kiểu ăn xổi ở thì. Nhưng ở mùa này, có đội banh từng rầm rộ lại đang sốt vó ở nhóm đèn đỏ.

Sự kiện & Bình luận

Rường cột của cơ chế kiểm soát quyền lực

Đảng ta đã chủ động và nỗ lực không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và thực thi nghiêm cách kỷ luật cán bộ. Quy định số 69- QĐ/TW ngày 6-7-2022 của Bộ Chính trị “Về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm” ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển tự nhiên và nóng bỏng.
" />