Ngư dân đảo Phú Quý nỗ lực giải cứu cá voi dài hơn 2m dạt vào bờ biển

SGGPO
Mặc dù ngư dân huyện đảo Phú Quý đã nhiều lần nỗ lực đưa con cá voi về với biển cả nhưng con vật này không chịu đi mà cứ bơi vào bờ nằm chờ chết. 
Đến trưa 18-12, mặc dù ngư dân huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) vẫn đang nỗ lực để đưa con cá voi bị trôi dạt vào bờ biển địa phương về với biển cả nhưng bất thành.
Trước đó, tối 17-12, một số ngư dân ở xã Long Hải (huyện Phú Quý) bất ngờ phát hiện một con cá voi dài hơn 2m, nặng trên 100kg trôi dạt vào vùng biển địa phương.
Đến 20 giờ tối cùng ngày, nhận thấy sức khỏe của con cá này khá yếu, sắp chết nên người dân trong xã đã cùng nhau đưa lên bờ rồi đặt lên bàn để chuẩn bị các thủ tục chôn cất theo nghi lễ của ngư dân miền biển.
Xúc động cảnh ngư dân đảo Phú Quý giải cứu cá voi dài hơn 2m dạt vào bờ biển  ảnh 1 Tưởng con cá voi đã "lụy", ngư dân đảo Phú Quý đưa lên bàn chờ làm các thủ tục chôn cất theo phong tục. Ảnh: TRẦN TẤN
Tuy nhiên, đến 8 giờ sáng ngày 18-12, người dân huyện đảo vẫn thấy con cá này còn sống nên cùng nhau đưa con vật này về lại biển.
Sau khi làm các nghi lễ truyền thống của ngư dân địa phương, hàng chục người dân đã cùng nhau đưa con cá voi này ra khu vực nước sâu để thả.
Xúc động cảnh ngư dân đảo Phú Quý giải cứu cá voi dài hơn 2m dạt vào bờ biển  ảnh 2 Tuy nhiên, sau gần 12 giờ đồng hồ nằm trên bờ, con cá này vẫn còn sống nên ngư dân đã nhiều lần đưa trở về biển. Ảnh: JIMMY COS
Tuy nhiên, điều kỳ lạ là dù người dân đã nhiều lần cố gắng đưa con cá này ra biển nhưng nó không chịu đi mà cứ bơi lại nằm bên bờ biển.
Xúc động cảnh ngư dân đảo Phú Quý giải cứu cá voi dài hơn 2m dạt vào bờ biển  ảnh 3 Vậy nhưng con cá voi không chịu đi mà cứ bơi lại nằm bên bờ biển chờ chết. Ảnh: TRẦN TẤN
Hiện tại, ngư dân và ngành chức năng địa phương vẫn đang nỗ lực, tìm cách phục hồi sức khỏe cho con cá voi. 
Xúc động cảnh ngư dân đảo Phú Quý giải cứu cá voi dài hơn 2m dạt vào bờ biển  ảnh 4 Rất đông người dân huyện đảo Phú Quý ra theo dõi và cùng nhau giải cứu chú cá voi
Theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển, cá voi (còn gọi là cá ông, Bà Cá Chuông,...) thường giúp che chở tàu thuyền của ngư dân khi hoạt động trên biển, nên ngư dân rất tôn kính loài cá này. Khi cá voi "lụy", ngư dân thường tổ chức nghi lễ chôn cất theo phong tục cư dân miền biển.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là đảm bảo cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn