Tập đoàn khí đốt Gazprom

Ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine

Vào lúc 14 giờ (giờ Việt Nam) ngày 1-1-2006, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã chính thức ngưng việc cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Nga đã chính thức ngưng việc cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Sự kiện này diễn ra sau khi Ukraine khước từ đề nghị mới nhất của Gazprom về việc tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine và trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine trong năm 2006.

Thông báo của trên Ukraine được đưa ra, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị cho Chính phủ Nga và Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine trong quý 1/2006 theo mức giá và điều kiện của năm 2005, nếu trong những giờ còn lại của năm 2005, phía Ukraine ký vào bản hợp đồng, trong đó có nêu lên các đề nghị của Gazprom về việc chuyển sang tính giá khí đốt theo giá thị trường từ quý 2/2006.

Gazprom cũng đã gửi cho Ukraine các bản hợp đồng về việc cấp khí và trung chuyển khí mà phía Gazprom đã ký sẵn, nhưng Ukraine đã chính thức khước từ đề xuất này. Động thái này của Ukraine đã đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực của Nga trong việc giải quyết mâu thuẫn về khí đốt giữa hai nước láng giềng.

Vấn đề khí đốt hiện cũng khiến nội bộ lãnh đạo Ukraine chia rẽ. Ngày 31-12, Chủ tịch Quốc hội nước này Vladimir Litvin khẳng định, các quan chức Ukraine chính là những người có lỗi và phải chịu trách nhiệm về "cuộc chiến tranh khí đốt" với Nga. Ông cho rằng thông qua vấn đề này, ban lãnh đạo đất nước muốn nâng cao vị thế của mình tại cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine vào tháng 3 tới.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.