Nhật Bản

Ngừng nhập thịt bò của Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi ngày 20-1 thông báo rằng, nước này sẽ ngừng nhập khẩu thịt bò của Mỹ sau khi phát hiện một lô hàng có dấu hiệu của bệnh bò điên.

Quyết định này như gáo nước lạnh dội vào các quan chức chính quyền Mỹ và ngành công nghiệp chế biến thịt của nước này, bởi họ đang rất lạc quan về khả năng tăng khối lượng thịt bò xuất khẩu sang thị trường châu Á.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Shoichi Nakagawa cho rằng, các nhà sản xuất thịt của Mỹ đã vi phạm thoả thuận bán thịt bò sạch.

Người phát ngôn của bộ này thông báo, ông Shoichi Nakagawa đã đề nghị cấm nhập tất cả các sản phẩm thịt bò từ Mỹ nếu kết quả điều tra khẳng định là lô hàng không an toàn.

Trong khi đó, người phát ngôn của sứ quán Mỹ tại Nhật Bản nói rằng chính quyền Mỹ rất lấy làm tiếc về sự việc này và cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở nước sở tại để bảo đảm rằng không xảy ra tình trạng như vậy nữa.

Hiện chỉ có 70 nước nhập khẩu thịt bò của Mỹ so với tổng số 95 nước trước thời điểm tháng 12-2003 khi phát hiện trường hợp bệnh bò điên ở nước này.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.