Vụ điện kế điện tử

Người dân có thể góp ý cách tính sai số của điện kế

Ngày 25-7, nguồn tin từ Sở Công nghiệp TP cho biết, ngoài hai phương án xác định sai số của điện kế điện tử (ĐKĐT) 1 pha Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra hôm 23-7, thì người dân có thể góp ý các phương án tối ưu hơn và gửi về Sở Công nghiệp.

Các góp ý của người dân sẽ được các cơ quan liên quan tham khảo trước khi có quyết định cuối cùng. Được biết, hai phương án mà EVN đưa ra: phương án thứ nhất là kiểm định ĐKĐT bởi các cơ quan kiểm định độc lập đủ tư cách; phương án thứ hai là xác định bằng phương pháp đối chứng giữa ĐKĐT 1 pha với điện kế mới thay thế.

Kiểm tra độ chính xác của điện kế điện tử.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đo lường về điện, cả hai phương án trên đều rất khó thực hiện. Phương án thứ nhất, hiện nay tại Việt Nam chưa có cơ quan kiểm định nào có thể kiểm định ĐKĐT một cách hoàn hảo (có khoảng 50 tiêu chuẩn để xác định, đặc biệt hiện nay ở nước ta chưa có phòng đo tương thích điện từ - một tiêu chí quan trọng để xác định độ chuẩn).

Phương án thứ hai, mắc nối tiếp ĐKĐT 1 pha LTE66 và điện kế mới để xác định điện năng chênh lệch, các chuyên gia lại cho rằng đây là phương pháp đo lường không chính thống. Ngoài hai phương án nói trên, hiện nay có một số phương án khác được đưa ra.

Theo đó, xác định sai số bằng cách tính bình quân số tiền điện mỗi ngày của ba tháng liền kề trước khi gắn ĐKĐT 1 pha LTE66 để nhân với số ngày sử dụng ĐKĐT 1 pha LTE66 đến thời điểm tháo ra.

Nhưng phương án này lại có bất tiện là hiện nay chưa xác định đến thời điểm nào sẽ tháo hết ĐKĐT, cho nên có thể một số hộ sẽ sử dụng điện thoải mái, như thế sẽ gây thiệt hại cho nhà nước.

Phương án tối ưu nhất là mỗi ĐKĐT gắn một máy chuẩn để đo đối chứng trong một thời gian, nhưng phương án này lại càng khó thực hiện, bởi mỗi máy chuẩn trị giá hàng chục triệu đồng.

Một phương án nữa đó là thay điện kế mới đủ tiêu chuẩn, sau đó tính bình quân số điện năng trong ba tháng cho từng ngày và nhân cho số ngày mà người dân đã sử dụng ĐKĐT để tính điện năng chênh lệch.

Theo nguồn tin của SGGP, trong tuần này EVN sẽ chính thức chấp nhận đơn xin từ chức của ông Lê Minh Hoàng. Phương án về nhân sự mới cũng đã được EVN đưa ra. 

Đ.T.G.

Các tin, bài viết khác