Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê

SGGPO
Chiều 16-10, ông Hoàng Sĩ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm người dân đi vào khu vực sạt lở trên địa bàn.

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương, người dân có vườn trong khu vực sụt lún vẫn tranh thủ vào vườn cà phê thu hái cà phê non với hy vọng tận thu được ít sản phẩm trước khi bị đất vùi lấp.

Bà Rơ Ông K'Sỏi (thôn 2, xã Đạ Đờn) cho biết, gia đình có 1,3ha cà phê khoảng 10 năm tuổi thì có tới hơn 4.000m2 bị đất sạt lở vùi lấp, mất trắng, số diện tích còn lại vẫn đang bị sụt lún.
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 1 Bất chấp nguy hiểm người dân vẫn đi vào khu vực sạt lở 
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 2 Qua ghi nhận đã có khoảng 20ha đất sản xuất bị sụt lún chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Qua thống kê sơ bộ đến ngày 16-10 đã có khoảng 20ha đất (chủ yếu trồng cà phê và cây cà ri) bị sụt lún, trong đó nhiều diện tích không thể khôi phục.

Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 3
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 4 Người dân bất lực nhìn những vườn cà phê đang cho thu hoạch bị đất vùi lấp
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 5 Một số hộ dân tranh thủ thu hái cà phê non với hy vọng thu về được ít sản phẩm
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 6
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 7 Thậm chí chặt bỏ những cây cà phê hơn 10 năm tuổi để mang về thu quả vì sợ bị đất vùi lấp
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 8 Khu vực sạt lở ảnh hưởng trên diện rộng, chạy dài hàng trăm mét
Được biết, tình trạng sạt lở đất xảy ra từ ngày 8-11 đến nay tại các thôn Yên Thành, thôn 4 và thôn An Phước (xã Đạ Đờn), trong đó có vệt đất bị sạt lở trải dài khoảng 700 mét khiến người dân trong khu vực hết sức lo lắng.

Ông Lĩnh cho biết thêm, các ghi nhận ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy tình trạng sạt, nứt đất chưa có dấu hiệu dừng lại đặc biệt trong thời điểm tại Lâm Đồng đang bước vào gia đoạn mưa nhiều.

Được biết, UBND huyện Lâm Hà đã báo cáo vụ việc cho UBND tỉnh Lâm Đồng để xác định nguyên nhân và có hướng hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong vụ sụt lún, sạt lở đất. Khu vực sạt, nứt đất được xác định nằm trong vùng có nguy cơ tai biến địa chất cao. 

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn