Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê

SGGPO
Chiều 16-10, ông Hoàng Sĩ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm người dân đi vào khu vực sạt lở trên địa bàn.

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương, người dân có vườn trong khu vực sụt lún vẫn tranh thủ vào vườn cà phê thu hái cà phê non với hy vọng tận thu được ít sản phẩm trước khi bị đất vùi lấp.

Bà Rơ Ông K'Sỏi (thôn 2, xã Đạ Đờn) cho biết, gia đình có 1,3ha cà phê khoảng 10 năm tuổi thì có tới hơn 4.000m2 bị đất sạt lở vùi lấp, mất trắng, số diện tích còn lại vẫn đang bị sụt lún.
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 1 Bất chấp nguy hiểm người dân vẫn đi vào khu vực sạt lở 
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 2 Qua ghi nhận đã có khoảng 20ha đất sản xuất bị sụt lún chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Qua thống kê sơ bộ đến ngày 16-10 đã có khoảng 20ha đất (chủ yếu trồng cà phê và cây cà ri) bị sụt lún, trong đó nhiều diện tích không thể khôi phục.

Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 3
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 4 Người dân bất lực nhìn những vườn cà phê đang cho thu hoạch bị đất vùi lấp
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 5 Một số hộ dân tranh thủ thu hái cà phê non với hy vọng thu về được ít sản phẩm
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 6
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 7 Thậm chí chặt bỏ những cây cà phê hơn 10 năm tuổi để mang về thu quả vì sợ bị đất vùi lấp
Người dân liều mình vào vùng sạt lở thu hoạch cà phê ảnh 8 Khu vực sạt lở ảnh hưởng trên diện rộng, chạy dài hàng trăm mét
Được biết, tình trạng sạt lở đất xảy ra từ ngày 8-11 đến nay tại các thôn Yên Thành, thôn 4 và thôn An Phước (xã Đạ Đờn), trong đó có vệt đất bị sạt lở trải dài khoảng 700 mét khiến người dân trong khu vực hết sức lo lắng.

Ông Lĩnh cho biết thêm, các ghi nhận ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy tình trạng sạt, nứt đất chưa có dấu hiệu dừng lại đặc biệt trong thời điểm tại Lâm Đồng đang bước vào gia đoạn mưa nhiều.

Được biết, UBND huyện Lâm Hà đã báo cáo vụ việc cho UBND tỉnh Lâm Đồng để xác định nguyên nhân và có hướng hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong vụ sụt lún, sạt lở đất. Khu vực sạt, nứt đất được xác định nằm trong vùng có nguy cơ tai biến địa chất cao. 

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: