Người dân trong vùng dịch vứt xác lợn xuống suối

SGGPO

Dù tại địa phương đang xảy ra dịch lở mồm long móng nhưng người dân vẫn thản nhiên vứt bỏ lợn bệnh ra lòng suối gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Ngày 5-3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tổ chức rà soát, cho tiêu hủy số lợn chết không rõ nguồn gốc xảy ra trên địa bàn. 

Ghi nhận dọc theo suối Cam Ly chảy qua địa phận thôn 2, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có hàng chục xác lợn chết từ nhiều ngày trước bị người dân vứt xuống suối, bốc mùi nồng nặc, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Ông Đào Văn Hinh, Chủ tịch UBND xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà cho biết, khi phát hiện dịch người dân giấu, không báo với chính quyền địa phương mà tiến hành bán chạy đàn. Hiện trên địa bàn xã ghi nhận có 13 hộ gia đình nuôi lợn bị dịch lở mồm long móng. 

Người dân vứt xác lợn xuống suối ngay trong vùng dịch ảnh 1 Lợn chết bị người dân vứt xuống suối

Điều đáng nói, suối Cam Ly chạy qua nhiều huyện nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Trong khi đó, ông Hoàng Huy Liệu, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Lâm Đồng, cho rằng hiện tượng vứt xác gia súc, gia cầm ra môi trường, sông suối cho thấy ý thức của người dân chưa cao.

Để tránh tình trạng người dân giấu dịch, các cấp chính quyền nên công khai chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các hộ có gia súc, gia cầm chết theo quy định.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tại huyện Lâm Hà, dịch lở mồm long móng đã xảy ra từ 2-2-2019 làm 192 con lợn mắc bệnh của 3 hộ chăn nuôi, trong đó đã tiêu hủy 53 con.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra tại các huyện Đức Trọng, Đạ Tẻh với tổng cộng hơn 800 con lợn mắc bệnh.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn